Thứ sáu, 29/03/2024, 01:39

Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu

Thứ năm - 23/01/2020 02:17 986 0
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”; Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2017-2021. Ngày 24/10/2019 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 1664/KH-BCH thực hiện Mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, đáp án”.

Theo đó, nội dung kế hoạch Thành lập Tổ tư vấn chính trị, pháp luật cấp tỉnh, các Phòng, Văn phòng và Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật cơ sở. Nhiệm vụ của Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật cấp tỉnh chịu trách nhiệm xây dựng các câu hỏi, đáp án, nội dung theo chương trình giáo dục chính trị, pháp luật hằng năm và những vấn đề từ thực tiễn công tác của Bộ đội Biên phòng tỉnh hiện nay (mỗi câu hỏi và đáp án trả lời không quá 500 từ), thứ sáu hằng tuần gửi đáp án tuần trước và câu hỏi tuần sau (qua Vô tuyến điện, đường fax hoặc email) cho các đơn vị triển khai thực hiện; Tổ chức, kiểm tra việc duy trì, kết quả thực hiện Mô hình của các Phòng, Văn phòng, Ban Tài chính và đơn vị cơ sở về các nội dung đã được triển khai trong tuần. Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật cơ sở, thứ hai hằng tuần, dành thời gian từ 40 đến 60 phút để duy trì đơn vị tìm hiểu, thảo luận, trả lời các câu hỏi của Tổ Tư vấn chính trị, pháp luật cấp tỉnh gửi xuống đơn vị. Đồng thời, phổ biến câu hỏi của tuần kế tiếp cho cán bộ, chiến sĩ ghi chép, nghiên cứu, trao đổi và chuẩn bị câu trả lời vào tuần tiếp theo.

Thông qua Mô hình, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật trong Bộ đội Biên phòng tỉnh; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Nguyễn Oanh