Thứ ba, 16/04/2024, 22:35
hoagiaiocoso

Chưa thành niên được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ hai - 20/06/2022 03:43 229 0

Bác tôi có dự định cho cháu đích tôn  một thửa đất. Xin hỏi, cháu trai tôi mới 12 tuổi thì có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Việc nhận cho tặng từ ông bà thì thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cho việc sang tên (nếu được) sẽ nộp như thế nào?

Trả lời

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013, "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước”.

Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/05/2014, được sửa đổi tại khoản 4, khoản 5 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định: Việc ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận đối với cá nhân trong nước “thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

Có thể thấy, pháp luật đất đai hiện nay không có quy định cụ thể về độ tuổi được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phân biệt cá nhân là người thành niên hay chưa thành niên. Cho nên, nhận cho tặng hợp pháp từ ông bà nội, con trai bạn có quyền sử dụng đất và được đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, “thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ, theo khoản 10 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ, “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được miễn lệ phí trước bạ.

Căn cứ các quy định nêu trên, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do được cho tặng từ ông bà nội, con trai bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, không phải nộp lệ phí trước bạ.

Cũng cần lưu ý, theo khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015, “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”.

Cho tặng tài sản là giao dịch dân sự. Con trai bạn là người chưa thành niên, độ tuổi của cháu như bạn thông tin là 12 tuổi khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất (bất động sản) từ ông bà nội. Do đó, cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của cháu.

Cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Việc nhận tặng cho trong trường hợp này về nguyên tắc cần có sự đồng ý của vợ, chồng bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay11,351
  • Tháng hiện tại202,175
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,222,561
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down