Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Định hướng nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật quý IV năm 2021

Ngày 22 tháng 9 năm 2021, Sở Tư pháp cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Công văn số 15/HĐPH-STP về việc định hướng nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật quý IV năm 2021.
Định hướng nội dung phổ biến,  giáo dục pháp luật quý IV năm 2021
Nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, Nhân dân trong những tháng cuối năm 2021, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các doanh nghiệp nhà nước quan tâm, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật của Trung ương, của tỉnh bằng các hình thức, nội dung phù hợp; trong đó, nội dung pháp luật cần tập trung tuyên truyền trong quý IV năm 2021 như sau:
- Tiếp tục tổ chức phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung các Nghị quyết, chính sách của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển nông, lâm nghiệp…đến toàn thể bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
- Triển khai hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ theo Kế hoạch số 2978/KH-UBND ngày 22/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
- Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung pháp luật tới từng nhóm đối tượng và địa bàn: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên; Phổ biến, giáo dục pháp luật cho công chức, viên chức, người lao động; Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp; Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù… Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn giao thông; bảo đảm an ninh trật tự; đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính;  pháp luật về dự bị động viên, dân quân tự vệ, công an nhân dân, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, xử phạt vi phạm hành chính, nhất là về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 những tháng cuối năm 2021.
Ngoài các nội dung trên, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố lựa chọn các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với yêu cầu quản lý theo ngành, lĩnh vực, lựa chọn nội dung pháp luật phù hợp với từng địa bàn, tập trung tuyên truyền pháp luật cho người dân ở các điểm nóng, những nơi có nhiều tệ nạn xã hội, những vấn đề mà người dân quan tâm....Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các Đề án, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật được giao theo sự chỉ đạo của các bộ, ngành ở Trung ương phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu năm 2021.