Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

V/v tiếp tục tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh

Kính gửi:

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố;
- Các doanh nghiệp Nhà nước thuộc tỉnh.
V/v tiếp tục tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Công văn số 1456/BTP-PBGDPL ngày 22 tháng 4 năm 2020 của Bộ Tư pháp về tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch số 2162/KH-UBND ngày 27/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu” năm 2020, Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các doanh nghiệp Nhà nước thuộc tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Tiếp tục tăng cường quán triệt, phổ biến, vận động cán bộ, người dân chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh, cụ thể như: Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Luật Dược năm 2016, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; pháp luật xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và chính sách, pháp luật mới của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (thuế, tài chính, cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ doanh nghiệp…), trong đó, chú trọng phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về cách ly y tế,  trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh, tình hình thi hành pháp luật và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống COVID-19 nói chung và một số hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân, ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh này nói riêng[1].
2. Hình thức thông tin, PBGDPL nói chung, PBGDPL về phòng, chống COVID-19 nói riêng cần linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn, bảo đảm thiết thực; truyền tải đầy đủ, kịp thời thông tin pháp luật đến cán bộ, nhân dân; tăng cường phối hợp, phát huy vai trò của các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng lưới loa truyền thanh cơ sở. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, công nghệ số trong PBGDPL (PBGDPL trên Cổng/Trang Thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, …) để cán bộ, nhân dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu, thực hiện; cung cấp tài liệu, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL cho báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật với hình thức phù hợp.
Tài liệu phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, pháp luật liên quan được Bộ Tư pháp biên soạn và đăng tải trên Trang Thông tin điện tử PBGPDL (https://pbgdpl.moj.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx) và fanpage Phổ biến, giáo dục pháp luật (https://www.facebook.com/Phổ-biến-Giáo-dục-Pháp-luật-101326847932580), các đơn vị, địa phương có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp hoặc Trang thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu (http://pbgdpl.laichau.gov.vn/) để nghiên cứu, sử dụng tài liệu tổ chức PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh phù hợp với đối tượng, địa bàn và đặc thù địa phương, cơ quan, đơn vị.
3. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2020”. Tài liệu liên quan đến Cuộc thi được đăng tải trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu (http://pbgdpl.laichau.gov.vn/). Các cơ quan, đơn vị, địa phương sử dụng để tuyên truyền, phổ biến, cung cấp và hướng dẫn người dự thi.
Trên đây là hướng dẫn về việc tiếp tục tăng cường công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đề nghị các cơ quan, đơn vị kịp thời triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh về Sở Tư pháp (qua Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật - điện thoại: 02133.791629) để phối hợp, xử lý./.

[1] Hành vi trốn khỏi nơi cách ly; đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; trốn khai báo y tế, khai báo y tế không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác; hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét, mua gom hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính; hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19