Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Công điện khẩn Về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Ngày 18 tháng 4 năm 2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND Về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu
mẫu Nền Covid (8)(1)
Thông tin cảnh báo cháy rừng từ hệ thống cảnh báo cháy sớm (tại Website: http://kiemlam.org.vn)của cục Kiểm lâm từ1h00 ngày 18/4/2023 đến thời điểm 11h00 trên địa bàn tỉnh có 20 điểm cháy (Huyện Mường Tè: 01 điểm tại Xã Vàng San;Huyện Than Uyên 19 điểm: Khoen On 15 điểm,Tà Hừa 02 điểm,Tà Mung 01 điểm,Mường Kim 01 điểm). Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia,do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn,nắng nóng khô hanh vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ởmức cao (cấp IV -Cấp nguy hiểm, cấp V -Cấp cực kỳ nguy hiểm). Để chủ động biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ và các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các chủ rừng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo Chỉ thị số12/CT-UBND ngày 30/9/2022, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu; tăng cường tuần tra, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng; hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy; Thông báo nhân dân tạm dừng hoạt động đốt dọn thực bì để sản xuất nương rẫy trong thời gian cao điểm nắng nóng, khô hanh. Tổ chức thường trực,bố trí lực lượng canh phòng 24/24 giờ tại những khu vực trọng điểm, khi phát hiện đám cháy phải khẩn trương huy động lực lượng, triển khai ngay các biện pháp chữa cháy, xử lý triệt để đám cháy không để cháy lan vào rừng; báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng, thảm thực vật trên địa bàn ngay từ khi phát hiện đến Ban Chỉ huy PCCCR tỉnh biết, chỉ đạo. Chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, xác minh nguyên nhân gây cháy, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, trước pháp luật về công tác phòng cháy,chữa cháy rừng trên địa bàn.
2. Các thành viên Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2021-2025
-Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số12/CT-UBND ngày 30/9/2022,Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu; căn cứ nhiệm vụ được phân công, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình cháy rừng trên địa bàn để kịp thời phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ để tổ chức, triển khai thực hiện ứng cứu kịp thời khi cháy rừng xảy ra.
-Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
+ Chỉ đạoChi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ hệ thống cảnh báo cháy sớm (tại địa chỉ Website: http://kiemlam.org.vn)của cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, đảm bảo cập nhật thông tin chính xác, kịp thời phục vụ chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ huy PCCCR tỉnh và của Ủy ban nhân dân tỉnh; chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời và tổ chức chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Tổng hợp,báo cáo Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lai Châu,giai đoạn 2021-2025 khi có cháy rừng để chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp đám cháy lớn, vượt quá khả năng kiểm soát của cơ sở.
+ Chỉ đạo lực lượng chuyên trách phối hợpvới Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị được giao quản lý rừng, các chủ rừng, các cộng đồng, cá nhân được giao khoán bảo vệ rừng thực hiện nghiêm vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.
3. Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCCR, sẵn sàng huy động lực lượng và phương tiện ứng cứu kịp thời các tình huống khi có cháy rừng xảy ra.Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
4. Giám đốc Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh, Tổng Biên tập Báo Lai Châu, các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh Chỉ đạo đơn vị phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các địa phương biết và chủ động triển khai các biện pháp PCCCR.
5. Đài Khí tượng thủy văn Lai Châu Dự báo và cung cấp thông tin diễn biến thời tiết thường xuyên, đặc biệt cập nhật trong thời gian nắng nóng, hanh khô cho Ban chỉ huy PCCCR tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố, Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu để kịp thời cảnh bảo và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng.Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lai Châu; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện./.