Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Phạm nhân được học Luật, Hiến pháp, kỹ năng sống,… 01 ngày/tuần

Đây là nội dung đáng chú ý về phổ biến pháp luật, giáo dục công dân,... cho phạm nhân tại Nghị định 133/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự 2019.
Phạm nhân được học Luật, Hiến pháp, kỹ năng sống,… 01 ngày/tuần

Theo đó, các cơ sở giam giữ phạm nhân phải xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục công dân theo các giai đoạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân.

Trong đó, sau khi biên chế về các đội (tổ), phạm nhân được phổ biến, học tập:

- Các quy định về chính sách hình sự của Việt Nam; tạm đình chỉ, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện, miễn chấp hành án phạt tù;

- Một số nội dung cơ bản của Hiến phápLuật Thi hành án hình sựBộ luật Hình sựBộ luật Tố tụng hình sựBộ luật Dân sựBộ luật Lao độngLuật Đặc xáLuật Phòng, chống ma túyLuật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng miễn dịch ở ngườiLuật Giáo dục nghề nghiệp,...

- Một số nội dung, giá trị đạo đức, kỹ năng sống.

Thời gian học tập, phổ biến bố trí một ngày trong tuần.

Bên cạnh đó, phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù được phổ biến, học tập:

- Các chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm;

Luật Cư trúLuật Giao thông đường bộ, đường thủy, các quy định về tái phạm, tái phạm nguy hiểm, xóa án tích, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội;

- Một số nội dung, giá trị đạo đức, kỹ năng sống; tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý.

Thời gian học tập, phổ biến từ 05 đến 07 ngày trong khoảng thời gian 02 tháng trước ngày phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc trước khi thi hành quyết định đặc xá, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Phạm nhân là người dưới 18 tuổi, ngoài các nội dung chương trình học tập quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 133/2020, còn được học tập, phổ biến: Luật Trẻ emLuật Thanh niênLuật Giáo dục... và các văn bản quy phạm pháp luật có nội dung liên quan đến lứa tuổi, giới tính.

Nghị định 133/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/12/2020 thay thế Nghị định 117/2011/NĐ-CPNghị định 90/2015/NĐ-CP.