Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng

Trong thời gian qua, tại một số địa phương trong cả nước đã xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động công chứng như: giành giật khách hàng, đặt hàng và chia tỷ lệ mức thu phí hợp đồng, giao dịch giữa cán bộ của tổ chức tín dụng với tổ chức hành nghề công chứng; tổ chức hành nghề công chứng cho nhân viên đến ngồi trực tiếp tại các ngân hàng để giúp khách hàng hoàn thiện các thủ tục của hợp đồng, giao dịch rồi mang về cho công chứng viên ký…
Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng
Để khắc phục tình trạng trên, ngày 05/10/2021 Sở Tư pháp đã ban hành Công văn số 1161/STP-HCBTTP đề nghị Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu và Hội Công chứng viên tỉnh phối hợp tăng cường quản lý nhà nước về công chứng trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
1. Đề nghị Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức tín dụng để ngăn chặn, xử lý tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động công chứng; trong trường hợp trên địa bàn tỉnh có tình trạng trên, đề nghị Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời thông báo cho Sở Tư pháp biết để phối hợp xử lý theo quy định.
2. Đề nghị Hội Công chứng viên tỉnh phát huy vai trò tự quản, tăng cường công tác giám sát hội viên trong việc tuân thủ quy định của pháp luật, Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng. Trường hợp phát hiện công chứng viên sai phạm, kịp thời đề xuất với Sở Tư pháp để xem xét, xử lý theo quy định. Các nội dung kiến nghị, đề xuất cần nêu rõ hành vi vi phạm, tổ chức, các nhân vi phạm và các tài liệu chứng minh để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ của mình, tránh e ngại, né tránh, thờ ơ hoặc bao che hành vi vi phạm.
Phòng Hành chính và Bổ trợ tư pháp