Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Tăng cường thực hiện việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 06/4/2022 của Ban Thường vụTỉnh ủy

Ngày 14 tháng 3 năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 839/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 06/4/2022 của Ban Thường vụTỉnh ủy
tải xuống
Qua 01 năm triển khai thực hiện Chỉthị, tình trạng hôn nhân, cận huyết thống trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực,các cấp ủy, chính quyền cơ sở đã quan tâm chỉ đạo chặt chẽ đối với việc triển khai thực hiện Chỉ thị.Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc nắm bắt thông tin, phát hiện ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa kịp thời; công tác phối hợp triển khai giữa các cơ quan, đơn vịchưa được thường xuyên và chủ động;chế tài xử lý chưa đủ mạnh để ngăn ngừa, răn đe tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; một số địa phương tỷ lệ tảo hôn vẫn còn cao và tăng so với năm trước (như huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Mường Tè).Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TUtrên địa bàn tỉnh thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dântỉnh yêu cầu các sở, ban,ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:
1.Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào các dân tộc góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tiếp tục triển khai, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 06/4/2022 của Ban Thường vụTỉnh ủy và Kế hoạch số 2059/KH-UBND ngày 17/6/2022 của UBND tỉnh vềthực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU, ngày 06/4/2022 của BanThường vụTỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
2.Tăng cường quản lý và xử lý vi phạm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thông qua việc quản lý chặt chẽ nhân khẩu trên địa bàn,kịp thời phát hiện các cặp chưa đủ tuổi kết hôn về chung sống với nhau như vợ chồng, từ đó có các biện pháp tuyên truyền, vận động và xử lý theo quy định của pháp luật. Khen thưởng, biểu dương kịp thời các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.Chấn chỉnh, phê bình các cơ quan, đơn vị, địa phương (huyện, xã, bản,tổ dân phố, Chi bộ, tổ chức)chưa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
3.Triển khai thực hiện tốt các Chương trình, dự án, chính sách phát triển kinh tế -xã hội vùng dân tộc thiểu số,thực hiện giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất,tinh thần cho đồng bào các dân tộc, từng bước rút ngắn khoảng cách về mức sống giữa vùng nông thôn và thành thị,giữa các dân tộc trên địa bàn.
4.Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ và các yêu cầu báo cáo đột xuất của Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đảm bảo cả về chất lượng và thời gian.
5.Giao Sở Nội vụ theo dõi việc triển khai và kết quả thực hiện của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh (Phòng Nội vụ đối với các tổ chức cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các huyện, thành phố) chấm điểm đưa vào tiêu chí bình xét, kiểm điểm, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân hàng năm; trong đó đặc biệt đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu.