Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 29/01/2021 Sở Tư pháp ban hành công văn về tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và  bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Đây là sự kiện chính trị to lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước, chính vì vậy công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử cần được tăng cường, làm tốt và có hiệu quả. Cụ thể như sau:
1. Về thời gian và nội dung tuyên truyền:
- Từ tháng 01/2021 đến tháng 15/3/2021 tập trung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Tổ chức cuộc bầu cử cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân  các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, Thông tư số 01/2021/TT -BNV ngày 11/01/2021 của Bộ Nội vụ về Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, các quy định của pháp luật, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử; tiêu chuẩn về đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Kết hợp tuyên truyền những thành tựu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ, đặc biệt là những đổi mới trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương thời gian qua. Kịp thời tuyên truyền các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử tỉnh, các hướng dẫn của cấp, các ngành có liên quan đến công tác bầu cử.
- Từ tháng 16/3/2021 đến ngày bầu cử 23/5/2021 tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử.
- Sau ngày bầu cử 23/5/2021, tập trung tuyên truyền về kết quả bầu cử; trách nhiệm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và các đại biểu trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2. Về hình thức tuyên truyền: Triển khai tuyên truyền với các hình thức sáng tạo, phong phú, phù hợp với điều kiện, địa bàn cụ thể; có thể tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; tại nơi niêm yết danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử, có các khẩu hiệu, hỏi đáp phổ thông; tăng cường các bài viết về hoạt động bầu cử trên chuyên trang, chuyên mục pháp luật của báo, đài phát thanh truyền hình, thông qua tìm hiểu, khai thác tủ sách pháp luật và các hình thức tuyên truyền phù hợp khác.
3. Trang thông tin điện tử tổng hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu (địa chỉ: http://pbgdpl.laichau.gov.vn/.) đã đăng tải các văn bản hướng dẫn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương khai thác để thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.