Thứ sáu, 29/03/2024, 04:18

nam thanh niên lĩnh án tử hình vì nhận bán thuê 6,5kg ma túy

Thứ tư - 10/11/2021 03:17 1.012 0
Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự mua bán trái phép chất ma túy đối với bị cáo Mùa A Cháng (SN 1994) trú tại xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Theo cáo trạng, ngày 02/01/2021, Mùa A Cháng đã vận chuyển trái phép hơn 6,5 kg ma túy từ khu vực cây xăng Cốc San lên khu vực xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) để bán. Khi đến khu vực xã Sơn Bình, thì bị lực lượng Công an huyện Tam Đường bắt quả tang.
Tại cơ quan công an, Mù A Cháng cho biết, nhận số ma túy trên từ một người đàn ông mới quen tên Páo tại thành phố Lai Châu. Theo thỏa thuận, sau khi giao số ma túy trên cho người mua, Cháng sẽ nhận được số tiền công là 50 triệu đồng.
Mùa A Cháng bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố về tội “mua bán trái phép chất ma túy” điểm b khoản 4 Điều 251- BLHS, có khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Trình bày tại phiên tòa, người bào chữa cho Mùa A Cháng cho rằng, do nhận thức pháp luật hạn chế cộng với cuộc sống khó khăn nên hám lợi mà bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Trước đó, bị cáo chưa bị cơ quan Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính lần nào, chưa bị Tòa án nào xét xử. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo rất ân hận vì thực hiện hành vi phạm tội nên đã thành khẩn khai báo để mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.Vì vậy, người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho Mùa A Cháng được hưởng mức án chung thân
Tuy nhiên, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa; xét tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo mua bán số lượng ma túy rất lớn; Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã tuyên phạt bị cáo Mùa A Cháng mức án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Hình phạt Tử hình dành cho bị cáo Mùa A Cháng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, có tác dụng giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội. Đây cũng là bài học đắt giá cho Mùa A Cháng cũng như những ai cố tình gieo cái chết trắng cho xã hội.