Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Chuyện cái cột Điện của bà Xoan

Mấy hôm nay cả xóm Vồi buồn vì chuyện bà Xoan, nghe chuyện bà Xoan, chiều nay ông Luận, Tổ trưởng tổ hòa giải thôn sang nhà bà Xoan, xem tình hình bà thế nào. Vừa đến cổng, ông Luận đã nghe chuyện hai ông bà Xoan cãi nhau.

- Bà sướng chưa, ai như bà, 17 người, 16 người đồng ý rồi, còn mỗi mình bà thôi dó.

- Kệ tôi, đất của gia đình tôi, tôi giữ.

- Bà hết chỗ nói rồi.

- Thôi hai bác, em sang đây cũng vì chuyện đó đây.

- Chú à, chú xem giải thích hộ chị hộ anh.

- Vâng, để em hỏi bá đã.

- Bá à, 16 hộ họ đã đều để cột điện chôn vào phần đất nhà mình rồi, đảm bảo đường thẳng, rộng, ý bá thế nào.

- Đó chú, tôi thì cũng muốn lắm, nhưng chú bảo nhà tôi nghèo thế này, chú xem có chế độ gì cho gia đình tôi không.

- Khổ bá, chế độ hộ nghèo về khám chữa bệnh, về đi học hành cho các con bá, trợ giúp lúc khó khăn đều có rồi. Còn về cột điện là Nhà nước đầu tư làm con đường, không phải ai đóng góp gì. Di chuyển cột điện thì vào nhà ai, nhà ấy ủng hộ. 16 hộ kia cũng như nhà bá đều đã ủng hộ và chỉ còn đợi nhà bá đồng thuận là việc di chuyển cột điện là xong.

- Nhưng Nhà nước đầu tư cho cả công trình, có tý tiền đền bù gần hai mét vuông chôn cột điện thì đền bù cho nhà tôi đáng là bao.

Ông Luận đang định trả lời thì đứa con bà Xoan liền vào. Nó liền nói:

- Chú Luận nói đúng đó mẹ, con vừa đi một loạt tuyến đường, giờ còn mỗi cột điện tại nhà mình chưa được lùi vào, nếu không lùi vào thì nay mai nhỡ ai đi đến đó đâm vào cột điện, chính chúng con đi lại cũng thấy vướng ạ.

- Đấy bá à, các cháu nó còn nhìn thấy mà, đây là em làm cho tập thể, bá cũng vì mình, vì mọi người thì công trình sẽ đẹp, đường thông, hè thoáng, mình đi lại thuận lợi.

- Vâng, nhưng...

- Ôi trời, tiền bao nhiêu tiêu cũng hết, tiền có phải tất cả đâu bá. Nhà em năm ngoái cũng mất vài chục mét vuông đất cho tập thể, giờ đất nhà em có đường rộng, hai thằng con đi xe ô tô về vào tận nhà.

- Ừ nhỉ, thôi chị nghe theo lời mọi người, hiến đất để cột điện vào đất nhà mình, vì tập thể.

- Dạ thế là mừng rồi ạ!