Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến một số Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 10, 11 Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết của HĐND tỉnh và tuyên truyền, phổ biến những vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội

Nhằm tuyên truyền, phổ biến kịp thời, đầy đủ một số Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 10, 11 Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết HĐND tỉnh và tuyên truyền, phổ biến những vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội tới cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.Ngày 11 tháng 11 năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 3721/KH-UBND để triển khai thực hiện.
Theo đó, các nội dung cần tuyên truyền, phổ biến
1. Đối với các Luật, Nghị quyết:
1.1. Danh mục các Luật, Nghị quyết cần tuyên truyền, phổ biến:
* Các Luật được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022:
- Luật Bảo vệ môi trường;  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).
* Các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, trong đó cần tập trung vào các Nghị quyết sau
- Nghị quyết 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 Quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025;  Nghị quyết 08/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 Quy định chính sách về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025;  Nghị quyết 42/2021/NQ-HĐND ngày 10/8/2021 Quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng một số khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết 45/2021/NQ-HĐND ngày 10/8/2021 Quy định mức trợ cấp ngày công lao động đối với lực lượng dân quân trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết 52/2021/NQ-HĐND ngày 14/10/2021 về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương; Nghị quyết 53/2021/NQ-HĐND ngày 14/10/2021 về phân bổ chi tiết một số nguồn vốn chưa phân bổ chi tiết, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 và bổ sung kinh phí để thực hiện các chế độ chính sách, nhiệm vụ phát sinh; Nghị quyết 54/2021/NQ-HĐND ngày 14/10/2021 Sửa đổi, bổ sung một số nội dung Điều 1 Nghị quyết số 10/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh quy định mức chi đối với các giải thi đấu thể thao và chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vật động viên thể thao thành tích cao trên địa bàn.
1.2. Hình thức tổ chức tuyên truyền, phổ biến:
a) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết bằng hình thức phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản 3 lý, lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị của cơ quan, đơn vị. Phối hợp các cơ quan, tổ chức hữu quan phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân ở cơ sở, tích cực vận động người dân tự giác học tập, tìm hiểu và chấp hành pháp luật.
- Cơ quan thực hiện: Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND cấp huyện, UBND cấp xã; các doanh nghiệp Nhà nước thuộc tỉnh.
- Thời gian thực hiện: Quý IV năm 2021 và hằng năm.
b) Đăng tải nội dung, biên soạn, phát hành các tài liệu giới thiệu, phổ biến các Luật, Nghị quyết.
Thực hiện đăng tải toàn văn nội dung văn bản Luật, Nghị quyết (được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật) trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân dễ dàng tiếp cận, khai thác và sử dụng. Tổ chức biên soạn, in ấn phát hành đề cương, tài liệu truyên truyền về những nội dung cơ bản của các văn bản Luật, Nghị quyết được thông qua.
- Cơ quan thực hiện: Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND cấp huyện.
- Thời gian thực hiện: Quý IV năm 2021 và hằng năm.
c) Hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông về những nội dung cơ bản, những điểm mới trong văn bản Luật, Nghị quyết.
- Cơ quan thực hiện: Sở Thông tin và Tuyền thông.
- Cơ quan phối hợp: Các cơ quan báo chí, các đơn vị, địa phương liên quan.
- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.
d) Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tăng cường thời lượng, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thường xuyên các văn bản luật mới trên chuyên trang, chuyên mục của các báo, đài, Cổng Thông tin điện tử để mọi người cùng biết và thực hiện.
- Cơ quan thực hiện: Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng Thông tin điện tử tỉnh.
- Cơ quan phối hợp: Các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.
- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.
2. Đối với công tác phổ biến, tuyên truyền những vấn đề nóng, được dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm bắt tình hình thực tiễn việc thực thi pháp luật, các vấn đề nảy sinh ảnh hưởng tiêu cực, có diễn biến phức tạp trong đời sống xã hội, tập trung một số nội dung: Tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, giết người, “tín dụng đen”, đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, mua bán người, vi phạm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, dịch bệnh, bảo vệ và phát triển rừng… Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kịp thời, khẩn trương, sử dụng biện pháp linh hoạt và phù hợp với từng đối tượng, địa bàn bằng các hình thức hiệu quả như trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến.
- Cơ quan thực hiện: Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND cấp huyện, cấp xã; doanh nghiệp nhà nước.
- Thời gian thực hiện: Thường xuyên.
Kế hoạch giao cho Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh theo dõi, tổng hợp./.