Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tỉnh Lai Châu

Triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 25 tháng 02 năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 531/UBND-TH về việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng
Để thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng (THAHS và THNCĐ), Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:
1. Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác THNCĐ theo quy định tại Nghị định số 49/2020/NĐ-CP. Tiếp tục phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về THAHS theo quy định tại Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và Quyết định số 1401/QĐ-TTg ngày 19/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019.
2. UBND các huyện, thành phố thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác THAHS theo quy định tại khoản 1, Điều 205 Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm THNCĐ theo kế hoạch số 100/KH-UBND ngày 21/5/2020 của UBND tỉnh; tiếp nhận, quản lý giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương theo quy định pháp luật; có chính sách phù hợp khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện học nghề, tìm việc làm giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; thực hiện các chính sách trợ giúp khác theo quy định của pháp luật.
3. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí cho hoạt động THAHS và công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù theo Luật Ngân sách nhà nước và Nghị định số 165/2016/NĐ-CP, ngày 24/12/2016. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương lập dự toán ngân sách theo quy định phục vụ công tác THAHS và THNCĐ.
4. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị, địa phương thành lập các quỹ xã hội, quỹ từ thiện theo quy định của pháp luật để hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn, học nghề, tạo việc làm, ổn định cuộc sống.
5. Công an tỉnh Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong công tác THAHS và THNCĐ nhằm nâng cao hiệu quả công tác THAHS và THNCĐ tại địa phương; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/9/2022. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn về công tác THAHS và THNCĐ theo quy định của pháp luật; chỉ đạo, hướng dẫn Công an cấp huyện, cấp xã tham mưu với UBND cùng cấp thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù. Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh cấp kinh phí cho công tác THAHS và THNCĐ trên địa bàn. Tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả triển khai thực hiện công tác THAHS và THNCĐ trên địa bàn tỉnh gửi Bộ Công an và các cơ quan liên quan theo quy định.