Thứ ba, 15/10/2024, 20:22

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn phối hợp tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định tại Trường phổ thông trung học Dân tộc nội trú huyện Nậm Nhùn.

Thứ ba - 24/09/2024 05:19 112 0
Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 19/01/2024 của Ủy ban nhân dân huyện Nậm Nhùn về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; về Luật hòa giải ở cơ sở; xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024.
Ngày 24/9/2024 Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện Nậm Nhùn phối hợp với Trường phổ thông trung học Dân tộc nội trú và Trường phổ thông trung học thị trấn huyện Nậm Nhùn tổ chức phiên tòa giả định xét xử sơ thẩm vụ án “ Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, chương trình đã thu hút hơn 500 cán bộ, giáo viên, học sinh của hai trường tham dự.
Tổ chức Phiên tòa giả định nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh nói chung cũng như cho nhân dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn nói giêng. Trong đó tập chung vào đối tượng là các em học sinh tại trường phổ thông trung học Dân tộc nội trú và Trường phổ thông trung học thị trấn huyện Nậm Nhùn. Góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn trong xã hội và các tệ nạn xâm nhập vào học đường, hình thành ý thức, thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho nhân dân, cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường, góp phần phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện. Phiên tòa giả định được xét xử với nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu.
Toàn cảnh phiên tòa
Qua theo dõi phiên tòa giả định, các em học sinh đã hiểu biết rõ nét hơn về hành vi tổ chức tảo hôn, hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, đồng thời giúp cho các em tiếp cận được quy định của pháp luật về thủ tục tố tụng tại phiên tòa.
Thông qua việc tổ chức phiên tòa giả định, các quy định của pháp luật được truyền tải đến người xem một cách trực quan, sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu, góp phần nâng cao hiệu quả, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện./.