Thứ ba, 15/10/2024, 20:19

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ tư - 18/09/2024 22:28 119 0
phong chong tieu cuc tham nhung(1)638300465087145688
Ngày 18/9/2024 Tỉnh uỷ Lai Châu ban hành công văn số 2111-CV/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đã được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyền truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản về PCTNTC được tăng cường; các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện cơ bản hiệu quả; nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh. Qua đó, tăng cường niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác đấu tranh PCTNTC.
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác PCTNTC còn một số hạn chế: Hoạt
động tuyền truyền về PCTNTC có nơi chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao; chưa chú trọng phổ biến, quán triệt nội dung về phòng, chống “tiêu cực”; công tác giáo dục liêm chính, xây dựng văn hóa tiết kiệm không tham nhũng chưa được quan tâm đúng mức; PCTNTC trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước chưa được đẩy mạnh.
Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong đấu tranh
PCTNTC, với phương châm “phòng là chính”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về PCTNTC, trong đó tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Thường xuyên quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo của tỉnh về PCTNTC, trọng tâm là: Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Kết luận số 12-KL/TW, ngày 06/4/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTNTC; các quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, PCTNTC(1); Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 01/8/2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC “một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực”; Chỉ thị số 19-CT/TU, ngày 23/5/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác PCTNTC. Thực hiện nghiêm túc quy định của Ban Bí thư về chỉ đạo, định hướng và cung cấp thông tin, tuyên truyền PCTNTC, chú trọng tuyên truyền về kết quả công tác PCTNTC.
Chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị tiếp tục đưa tác phẩm
“Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào sinh hoạt thường kỳ của chi bộ, cơ quan, tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về PCTNTC, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa công tác đấu tranh PCTNTC trong toàn xã hội.
2.
Thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền về PCTNTC, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm đáp ứng xu hướng tiếp cận thông tin của nhân dân. Thông tin tuyên truyền đảm bảo tính sáng tạo, hấp dẫn, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, lĩnh vực; nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, tác động trực tiếp tới nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.
3.
Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh chỉ đạo tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy về PCTNTC; chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng xử lý vi phạm quy định về quản lý, cung cấp thông tin, đưa tin về PCTNTC và những hành vi lợi dụng việc tuyên truyền PCTNTC để xuyên tác, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây mất đoàn kết nội bộ.
4.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí, ban tuyên giáo (tuyên huấn) các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng công tác PCTNTC.
5.
Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh lãnh đạo tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia đấu tranh PCTNTC. Nâng cao hiệu quả phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; việc thực thi trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức và trong phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực.