Thứ năm, 17/10/2024, 23:16

Thứ năm - 11/07/2024 18:36 29 0
Ngày 10 tháng 7 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2652/KH-UND ngày 10/7/2024 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Triển khai Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” trên địa bàn tỉnh Lai Châu .
 Về phạm vi thực hiện như sau:
1.Chương trình cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
- Đối tượng: Doanh nghiệp thành lập trong vòng 01 năm tính đến trước thời điểm đăng ký sử dụng tên miền, hộ kinh doanh có giấy đăng ký kinh doanh.
- Sản phẩm: Tên miền "biz.vn", dịch vụ số kèm theo: Website, email ... gắn với tên miền "biz.vn"
- Chính sách ưu đãi: miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “biz.vn” và các dịch vụ số (website, email) cho:
+ Doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 01 năm.
+ Hộ kinh doanh cá thể có giấy đăng ký kinh doanh.
2. Chương trình cho người dân (giới trẻ)
- Đối tượng: công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18-23.
- Sản phẩm: Tên miền “id.vn”; dịch vụ kèm theo: website, email, CV online/blog.
- Chính sách ưu đãi: miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số (website, email, CV online/blog) cho công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18- 23.
Một số giải pháp thực hiện:
1. Phổ biến và nâng cao nhận thức, kỹ năng
- Tổ chức chiến dịch truyền thông, hướng dẫn, phân phối tài liệu hướng dẫn chi tiết về chương trình, hướng dẫn đăng ký, sử dụng, thiết lập website, hiện diện trực tuyến của người dân, doanh nghiệp.
- Phối hợp tổ chức tập huấn tại tỉnh để phổ biến, quảng bá về chương trình, hướng dẫn triển khai, khai thác, sử dụng. - Sử dụng đa kênh truyền thông như website của cơ quan nhà nước, báo chí, truyền hình, truyền thanh, thông tin cơ sở, mạng xã hội, mạng lưới đoàn viên thanh niên, sinh viên, tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền cho chương trình.
2. Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn tại chỗ, trực tuyến
- Thành lập đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tại tỉnh (đặc biệt là mạng lưới đoàn viên thanh niên, sinh viên, tổ công nghệ số cộng đồng) để giúp đỡ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các cửa hàng bán lẻ có thể tiếp cận, đăng ký, sử dụng các dịch vụ trong phạm vi chương trình.
- Phối hợp triển khai các khóa đào tạo trực tuyến về chương trình để có thể tiếp cận diện rộng.
3. Tổ chức phối hợp chặt chẽ các đơn vị tham gia chương trình:
- Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các nhà đăng ký tên miền và các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh, các đối tác liên quan phối hợp triển khai đồng bộ để đảm bảo sự lan tỏa rộng rãi của chương trình.
- Đẩy mạnh hợp tác giữa các trường cao đẳng và các cơ sở đào tạo để tuyên truyền và giáo dục cho sinh viên về ứng dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số (website, email, CV/blog) để trải nghiệm phục vụ nghiên cứu, học tập, nâng cao kỹ năng số; xây dựng CV online, thương hiệu cá nhân để tăng kết nối cộng đồng, cơ hội việc làm từ môi trường số an toàn, tin cậy.
4. Tổ chức cung cấp dịch vụ thuận tiện cho cộng đồng
 - Cung cấp dịch vụ trực tuyến toàn trình trong đăng ký sử dụng tên miền miễn phí “biz.vn”, “id.vn” cho các đối tượng ưu tiên gồm doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 01 năm, hộ kinh doanh, giới trẻ 18-23 tuổi. - Phát triển và triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ miễn phí (website, email, CV online/blog) cho các đối tượng ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền “biz.vn”, “id.vn” - Chăm sóc, hỗ trợ cộng đồng trong quá trình trải nghiệm, đăng ký sử dụng dịch vụ từ chương trình.
5. Tổ chức giám sát, báo cáo, đánh giá hiệu quả chương trình - Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, giám sát, tổng hợp báo cáo kết quả chương trình trong tỉnh trước UBND tỉnh.
- Các Sở, ban ngành tỉnh, các tổ chức hiệp hội, tổ công nghệ số cộng đồng, Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức triển khai, giám sát, gửi báo cáo kết quả chương trình trong lĩnh vực quản lý về Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp.
Kế hoạch đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành có liên quan triển khai tổ chức thực hiện
Chi tiết tại đây: Kế hoạch số 2652/KH-UND ngày 10/7/2024