Thứ tư, 24/04/2024, 17:33
hoagiaiocoso

CÁI HÀNG RÀO CÓ “CHÂN” ?

Thứ hai - 05/07/2021 22:44 381 0
Ông N và ông A là hai anh em ruột. Ngay sau khi hai ông lập gia đình, bố mẹ đã chia cho mỗi người một phần đất để cất nhà ra ở riêng và được ngăn cách với nhau bởi hàng rào hoa dâm bụt. Từ năm 2003, vợ chồng ông A chuyển vào Nam sinh sống để thuận tiện chăm sóc cháu ngoại, nên nhà ở quê ông cho người cháu phía đằng vợ thuê ở. Năm 2010, hàng cây dâm bụt bị ngập lụt chết nên ông N trồng thay bằng hàng cây ruối. Đến nay, khi các cháu đã khôn lớn, ông bà A tính chuyện trở lại quê hương sinh sống. Cũng từ đây mâu thuẫn giữa 2 anh em ông A, ông N xảy ra khi ông A cho rằng đất nhà mình đã bị lấn chiếm trong thời gian ông vắng nhà. Sau khi phát hiện vụ việc, tổ hoà giải thôn X đã vào cuộc để hoà giải mâu thuẫn của anh em ông N, ông A.
Nhằm tháo gỡ mâu thuẫn giữa hai anh em ông N và ông A, tổ hoà giải thôn X đã đến nhà gặp gỡ từng ông, tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn, tranh chấp. Tổ hòa giải xác định được nguyên nhân mâu thuẫn chính là do ông A khăng khăng cho rằng đất nhà mình đã bị ông N lấn chiếm trong thời gian vợ chồng ông vắng nhà, rằng hàng rào cây ruối được trồng lại lấn sang đất nhà ông.
Sau khi xác định được nguyên nhân mâu thuẫn, tổ hoà giải đã động viên hai ông trước tiên cần bình tĩnh, tìm cách giải quyết mâu thuẫn. Nếu chỉ vì ông A cho rằng đất nhà mình bị lấn chiếm thì có thể đo đạc lại diện tích đất thực tế để từ đó giải toả băn khoăn tâm lý. Tổ hòa giải cũng giải thích về những tình cảm gắn bó giữa hai anh em “trên kính dưới nhường”, “anh em máu chảy ruột mềm”..., nhất là khi bố mẹ đã mất thì anh em lại càng nên đoàn kết, gắn bó, yêu thương lẫn nhau nhiều hơn. Sau khi nghe các ý kiến tham gia của các ông bà trong tổ hoà giải, hai anh em đã đồng ý ngồi lại bình tĩnh nói chuyện với nhau.
Để chuẩn bị cho buổi hòa giải diễn ra được thuận lợi, tổ hoà giải thôn D đã đề nghị hỗ trợ từ chính quyền cấp xã, cụ thể là công chức tư pháp - hộ tịch, cán bộ Địa chính xã trong việc xác minh, làm rõ ranh giới đất giữa hai nhà.
Căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông A và ông N, tại buổi hòa giải, trước sự chứng kiến của các bên, tổ hòa giải, cán bộ địa chính xã đã tiến hành đo lại thực tế diện tích đất đang sử dụng của hai ông. Kết quả xác minh đo đạc đất cho thấy, đất nhà ông A không bị lấn chiếm, hàng rào cây ruối mới được trồng không hề lấn sang đất nhà ông như trong đơn ông trình bày mà hàng rào cây ruối còn nằm hẳn trong diện tích đất sử dụng của ông N.
  Trên cơ sở kết quả đo đạc đất thực tế được công bố công khai tại buổi hòa giải, cũng như các ý kiến đóng góp, phân tích đúng sai của các hòa giải viên trong tổ hòa giải, ông A và ông N đã nhất trí chôn cọc ở hai đầu làm cơ sở để sau này xây thành tường rào theo đúng với diện tích đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 2 gia đình, hàn gắn tình cảm anh em, không gây mất đoàn kết ảnh hưởng đến trật tự trong thôn xóm.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down