Chủ nhật, 19/05/2024, 00:18
hoagiaiocoso

Câu chuyện tâm linh

Thứ hai - 28/03/2022 05:26 541 0

Thấy con trai (anh Thục) có bạn gái, bà Thêm mừng lắm. thi thoảng bà Thêm lại thúc giục cậu con trai “con đã ưng bạn ấy rồi thì cưới sớm đi”. Nghe mẹ nói vậy, cậu con trai bà Thục cho rằng thời gian tìm hiểu nhau chưa nhiều, không nên vội làm gì.

Nghe con nói có lý, bà Thêm không còn thúc giục nữa, nhưng gần đây, như bà Thêm nói “nhoáng một cái đã hết 2 năm, rồi năm thứ 3, vẫn thấy bọn trẻ cặp kè với nhau mà chả đứa nào nói đến chuyện cưới xin”. Do vậy vừa mới hết tết, bà Thêm nhắc con trai phải cưới vợ trong năm nay. Nghe mẹ khuyên nhủ có phần quyết liệt, anh Thục cũng đồng ý sẽ cưới vợ trong năm Nhâm Dần này. Thấy các con thuận tình, hai bên gia đình đã gặp gỡ, bàn chuyện cưới xin cho đôi trẻ.

Rồi ngày cưới cũng được chọn, nhưng kể từ ngày anh Thục và bạn gái đồng ý tiến tới hôn nhân cách ngày bà Thục định chọn để tổ chức lễ cưới chỉ có 3 tuần vì vậy anh Thục đề nghị mẹ tìm ngày khác, xa hơn, ít nhất cũng phải 2 tháng mới chuẩn bị kịp. Phía bà Thêm, lâu nay bà luôn tin có ngày tốt, ngày xấu nên khi nhờ người tìm được ngày tốt nhất rồi, lại hợp với tuổi của cô dâu thì nhất quyết không chấp nhận đề nghị của con trai. Phía anh Thục lại cho rằng, con người sống thiện thì ngày nào cũng là ngày tốt.

Không tìm được tiếng nói chung, bà Thêm ngày đêm lo lắng, rồi chia sẻ chuyện này với bà Hiên. Bà Hiên là người họ hàng gần với bà Thêm, lại là hòa giải viên lâu năm của khu dân cư. Hiểu rõ nguyên do, bà Hiên đã thuyết phục bà Thêm:

- Bà tìm ngày tốt để tổ chức cưới vợ cho con là phải, nhưng cháu Thục thấy nếu tổ chức vào ngày đó là quá gấp, vậy bà nên chọn lại ngày để cháu vui vẻ thì hơn. Thông thường khi xem ngày người ta thường chỉ cho mình vài ngày tốt để mình lựa chọn, chứ không thể chỉ có duy nhất một ngày trong tháng, phải không bà?

- Họ có nói là trong tháng đó có 2 ngày tốt, nhưng ngày của tuần 1 là ngày tốt nhất, còn ngày của tuần thứ 3 cũng tốt nhưng không tốt bằng, nên tôi chọn ngày của tuần 1 là thế.

- Theo tôi, để dung hòa với cháu, bà đưa ra 2 ngày tốt đó để cháu Thục chọn, chắc cháu Thục sẽ dễ chấp nhận hơn. Còn bà cứ khăng khăng giữ quan điểm của mình, e cũng khó.

- Nhưng tôi vẫn muốn tổ chức hôn lễ cho các cháu phải là ngày tốt nhất thì tôi mới yên tâm.

- Suy nghĩ của bà không sai. Giờ tôi hỏi bà, ngay ở cái làng này thôi, các cặp yêu nhau, cưới nhau đều chọn ngày tốt nhất để cưới, nhưng số đôi phải ra tòa ly dị là bao nhiêu bà có biết không? Vì thế tôi thấy suy nghĩ của cháu Thục cũng có lý đấy, bà ạ.    

- Bà nói cũng phải, thôi thì nghe bà, tôi sẽ điều đình với cháu chuyển ngày cưới sang tuần thứ ba của tháng vậy. Nhưng nếu ngày này mà cháu Thục vẫn không đồng ý thì bà khuyên cháu hộ tôi đấy nhé!        

- Được, nếu cần tôi sẽ thuyết phục cháu Thục giúp bà, à mà bà nhớ nhắc các cháu phải ra ủy ban xã đăng ký kết hôn đấy nhé!

Nói rồi bà Hiên ra về. Ngày hôm sau gặp bà Hiên, bà Thêm đã khoe “cháu Thục nhà tôi đã đồng ý là tổ chức lễ cưới vào ngày của tuần thứ 3 trong tháng. Thấy cháu vui vẻ đồng ý là tôi yên tâm, tôi cũng đã nhắc các cháu đi đăng ký kết hôn rồi, bà ạ. Tôi cám ơn bà nhiều lắm!”

Điều 17 của Luật Hộ Tịch năm 2014, quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn, như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Điều 18 của Luật Hộ Tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn:

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down