Chủ nhật, 19/05/2024, 01:10
hoagiaiocoso

Cây Nhãn nhà chị Phượng

Thứ hai - 28/03/2022 05:28 549 0

Đang ngồi xem ti vi, bà Hiền thấy ngoài cổng, ông Lãm đưa cho một bì thư cho bà.

Đang ngồi xem ti vi, bà Hiền thấy ngoài cổng, ông Lãm đưa cho một bì thư cho bà.

- Bà Hiền có thư này, hình như thư của UBND xã thì phải.

- Vâng, em xin Bác, Bác vào nhà uống nước đã ạ.

- Thôi cám ơn bà, tôi còn phải đi gửi công văn, giấy tờ đã.

Sau khi ông Lãm đưa thư về, bà Hiền bóc lá thư ra, hóa ra là đơn chuyển của UBND xã đề nghị bà Hiền hòa giải việc của chị Phượng và chị Loan, quanh cái cây của chị Phượng. Rồi chiều nay, mình phải sang xem thế nào, bà Hiền nghĩ trong đầu thế, đúng 2h chiều bà sang nhà chị Phượng. Vừa đến cổng nhà chị Duyên, bà Hiền đã nhìn thấy chị Phượng và chị Loan cãi nhau.

- Cô mà không chặt cây thì đừng trách tôi, tôi đã gửi đơn ra xã rồi đó.

- Cô có tài thì sang mà chặt, cây cô trồng mà đòi chặt hả, ghê nhỉ.

- Đừng thách tôi, tôi sợ gì.

- Thôi, tôi xin hai chị, mới buổi chiều người ta đi làm tất, hai chị lại có thời gian để đôi co, tranh cãi nhau ghê quá.

- À, may quá, bà Hiền hòa giải đây, bà xem cây nhà Phượng thế thì không chặt, thì chết con, bà là người hòa giải của thôn, bà khuyên cô ấy giúp cháu ạ.

- Rồi, giờ tôi cho chị Phượng trình bày trước đi.

- Dạ, báo cáo với bà, nhà cháu có cây Nhãn bên đất nhà cháu, cháu có trồng bên nhà cô ấy đâu, cây này nó đã to lớn làm bóng mát cho cả hai gia đình, thế mà cô ấy cứ đòi phải chặt, bà bảo thế có được không chứ.

- Vâng, đúng là cây chị ấy trồng bên đất nhà chị ấy, nhưng nhà cháu trồng một số cây ổi, tán cây nhà chị ấy trùm lên, cây nhà cháu không phát triển được ạ, đâu chỉ có một cây mà 3 cây nhà chị ấy đều ảnh hưởng ạ.

- À, tôi hiểu rồi, hai chị nghe tôi nói nhé.

- Dạ, bọn cháu nghe ạ.

- Việc chị Phượng không chặt cây cũng có cái đúng của chị ấy, cây thì trồng bên đất nhà chị ấy. Nhưng cây nhà chị Phượng lại phủ bóng sang nhà chị Loan, ảnh hưởng đến cây trồng nhà chị Loan là không được. Vì vậy, chị Phượng phải cắt tỉa cảnh tán lan sang nhà chị Loan, để ánh nắng xuống vườn nhà chị Loan, để cây cối phát triển, hàng năm nên tỉa lần là được. Chứ nhà ai nuôi trồng cái gì cũng muốn có cái để mà thu hoạch mà. Còn chị Loan mà đòi chị Phượng phải chặt tất thì cũng không ổn, cây trồng được hơn 20 năm mới có cây bóng mát to thế, tỉa cảnh là ổn đúng không. Hai chị là hàng xóm bao năm chẳng có xích mích cãi cọ gì, thế mà có cái tán cây hai chị cũng làm nhau ra trò, thế là không nên đâu, tình cảm hàng xóm phải bền chặt chứ.

Khoản 2 Điều 175 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định:

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên thì hàng xóm của bạn phải có trách nhiệm phải tỉa, chặt cây cối của họ khi lấn sang phần đất của bạn. Ngoài ra theo khoản 1 Điều 177 Bộ luật dân sự 2015 nêu rõ:

"Điều 177. Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại

1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

- Dạ, bà cho bọn cháu dẫn chứng thế này thì bọn cháu càng vỡ nhé ra, cám ơn bà hòa giải ạ.

- Dạ, bà nói phải, hai cháu nên làm như thế ạ.

-Không có gì, quan trọng thôn xóm mình luôn bình yên là những người hòa giải như tôi vui nhiều nhiều rồi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down