Thứ tư, 12/06/2024, 18:40
hoagiaiocoso

Giàng B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thứ tư - 30/03/2022 12:13 818 0
Khoảng 06 giờ ngày 07/4/2021, Giàng B đi xe mô tô của gia đình, loại xe HONDA Wave RSX màu đỏ đen, đăng ký BKS 25M1-122.66 từ nhà ở bản P, xã V, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đi đến bản P, xã H, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, mục đích đi tìm mua Heroin về bán kiếm lời. Đến bản P, B có đến một số nhà hỏi mua ma túy nhưng không mua được nên B vào nhà mẹ vợ là bà Giàng Thị M, sinh năm 1965 chơi và xin một bao thóc về ăn. B chở bao thóc đi về nhà, khi đi đến quốc lộ 4H đoạn đường cách bản P, xã H, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu khoảng 100m thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông khoảng 30 tuổi (B không biết rõ tên, địa chỉ). Qua thỏa thuận, B mua 01 gói Heroine, được gói bằng túi nilon màu trắng với giá 20.000.000 đồng và để vào trong túi áo khoác bên trái đang mặc trên người tiếp tục đi về nhà. Đến 08 giờ 45 phút cùng ngày 07/4/2021, đi đến Km 285+200 Quốc lộ 4H, thuộc địa phận xã B, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra phát hiện bắt quả tang, thu giữ gói Heroine trong túi áo khoác của B đang mặc, gói vật chứng thu giữ của Giàng B có khối lượng 56,84 gam trích 2,39 gam làm mẫu vật gửi giám định.

Tại Bản kết luận giám định số 277/GĐ-KTHS ngày 11/4/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lai Châu, kết luận: Mẫu chất bột khô, màu trắng thu giữ của Giàng B gửi giám định là ma túy, loại: Heroine (không hoàn lại mẫu vật gửi giám định).

Bản cáo trạng số: 49/CT-VKS-P1 ngày 29/8/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố Giàng B về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251của Bộ luật hình sự;

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng đã truy tố.
Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn thống nhất với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra; phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở khẳng định: khoảng 08 giờ 45 phút ngày 07/4/2021 tại Km 285+200, quốc lộ 4H thuộc địa phận xã B, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu Giàng B có hành vi tàng trữ trái phép 56,48 gam Heroin nhằm mục đích bán kiếm lời nhưng chưa kịp bán thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu phát hiện bắt quả tang.

Hành vi mua ma túy, cất giấu để mục đích bán của bị cáo dù chưa bán kiếm lời được nhưng đã thể hiện hành vi mua, tàng trữ với khối lượng chất ma túy tương đối lớn trong khi bản thân bị cáo không nghiện, đủ kết luận hành vi đó là hành vi mua bán trái phép chất ma túy, là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước ta; Hành vi đó còn ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trị an. Bản thân bị cáo là người đã trưởng thành, có sức khỏe, nhận thức được tác hại của ma túy và hành vi mua bán trái phép chất ma túy bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vì mục đích tư lợi trước mắt bị cáo đã thực hiện với lỗi cố ý. Vậy, có cơ sở kết luận hành vi của bị cáo đã phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, được quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo có hành vi mua bán trái phép 56,84 gam Heroine là phạm vào tình tiết định khung hình phạt “…heroine …có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự, có mức hình phạt tù từ 15 năm đến 20 năm và thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu truy tố đối với bị cáo về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật được chấp nhận; Điều 251 Bộ luật Hình sự quy định: “1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”. ... 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:… b, Heroine có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam”.....

Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bi cạ́o đ ặc biệt nguy hiểm cho xa ̃hôị, trưc̣ tiếp xâm phaṃ đến quy đ ịnh của pháp luật về kiểm soát các hoạt động hơp̣ pháp liên quan đến ma túy, hành vi của bi cạ́o cũng lànguồn gốc phát sinh các tê ̣naṇ xa ̃hôị, có thể làm gia tăng các loaị tôịphaṃ nên c ần phải được xử lý bằng pháp luật hình sự nên buộc bị cáo phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội để cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời răn đe, phòng chống tội phạm chung. Tuy nhiên cần xem xét nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, cũng như hậu quả thực tế do hành vi phạm tội của bị cáo chưa xảy ra để giảm nhẹ phần nào trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
Tuyên bố bị cáo Giàng B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
 Áp dụng điểm b khoản 3, khoản 5 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Giàng B 15 (Mười lăm) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 07/4/2021.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down