Thứ ba, 21/05/2024, 09:15
hoagiaiocoso

Lý Xa P phạm tội “Giết người”.

Thứ ba - 22/06/2021 23:41 558 0
Khoảng 14 giờ, ngày 24/5/2020, Lý Xa P đang làm nương thì bị đau đầu nên đi về nhà lên giường nằm ngủ, nhưng do đau đầu không ngủ được, P nghĩ bản thân mình hay bị đau đầu là do ông Tẩn Vần Q ở cùng bản làm ma chài cho P vì ông Q là thầy cúng của bản. Do đó, P nảy sinh ý định giết chết ông Q thì P mới khỏi bệnh.
Lý Xa P đi ra ngoài đường quốc lộ 100 phía trước cửa nhà nhìn sang nhà ông Tẩn Vần Q, thấy ông Q đang ngồi trước hiên nhà mặt nhìn ra đường quốc lộ 100 
P quay về nhà lấy một cuốc có cán dài bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm dùng hai tay ôm cuốc ra phía sau nhà theo đường mương nước sang nhà ông Q để tránh bị ông Q phát hiện. Khi đến phía sau nhà ông Q, P đứng ở khe hở ở ngay cạnh bếp quan sát thấy ông Q vẫn đang ngồi trên ghế trước hiên nhà mặt quay ra quốc lộ 100. P nhẹ nhàng đi đến phía sau ông Q cách khoảng 1 mét, dùng hai tay cầm cán cuốc, phần lưỡi cuốc hướng về phía P, phần sống cuốc hướng về phía ông Q giơ cuốc lên đập từ trên xuống vào đầu ông Q. Do bị đập ông Q bị choáng dùng hai tay chống xuống nền hiên nhà và quay mặt lại nhìn P, ông Q kêu lên “bà ơi, bà ơi”, P cầm cuốc giơ lên đập vào đầu ông Q nhát thứ hai, thứ ba liên tiếp, ông Q ngã ra nền hiên nhà, thấy đầu ông Q chảy nhiều máu, không động đậy P tưởng ông Q đã chết nên P ôm cuốc đi về nhà. Khi về đến phía sau nhà P nhìn thấy phần sống cuốc có dính máu của ông Q nên đi xuống mương nước rửa cuốc. Rửa xong P cất cuốc ở góc nhà rồi lên giường nằm ngủ, sau đó P nghe tin mọi người đưa ông Q đi cấp cứu.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 76/BKL-TTPY ngày 06/7/2020 của Trung tâm pháp y tỉnh L kết luận:
“1. Dấu hiệu chính để giám định:
  • Vùng thái dương phải có một vết sẹo vết thương kích thước 3cm x 0,5cm nền sẹo màu trắng.
  • Thái dương đỉnh trái có sẹo vết thương kéo dài ra chẩm kích thước 24cm x 0,5 nền sẹo màu nâu.
  • Vùng chẩm có 01 sẹo vết thương đang trong quá trình bong vảy kích thước 4cm x 1,5cm nền sẹo màu nâu.
  • Cửa sổ mở xương sau phẫu thuật vùng thái dương trái kích thước 52mm x 60mm.
  • Không thấy hình ảnh tụ máu trong nhu mô não và các khoang màng não. 2. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của Tẩn Vần Q hiện tại là 29% (Hai chín phần trăm).
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
 1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an tỉnh L, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh L, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
 2. Về tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:
Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với nội dung bản cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án
như vật chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, bản ảnh hiện trường, bản ảnh thực nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y về thương tích và lời khai của bị hại, những người làm chứng … được xem xét và thẩm tra công khai tại phiên toà. Vì vậy có đủ cơ sở để khẳng định: Khoảng 15 giờ, ngày 24/5/2020 do nghi ngờ ông Tẩn Vần Q làm ma chài cho mình bị đau đầu nên Lý Xa P đã đập phần sống cuốc (có cán dài bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm) 03 nhát vào đẩu ông Tẩn Vần Q nhằm mục đích giết ông Q. Hậu quả làm ông Q bị tổn hại sức khỏe 29%. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.
Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, có tính chất rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân. Bị cáo là người nhận thức được hành vi sử dụng sống cuốc đập vào đầu bị hại với mục đích giết bị hại, bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do đó, quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là hoàn toàn có cơ sở, không oan sai, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
3. Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:
Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Về tình tiết giảm nhẹ: Sau khi phạm tội bị cáo đã vận động gia đình bồi thường cho bị hại số tiền 3.000.000 đồng; Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội cũng là do bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng xa xôi, hẻo lánh còn nhiều hủ tục, mê tín (Bị cáo cho rằng do bị ông Q làm ma chài cho bị cáo nên bị cáo hay bị đau đầu); Thời điểm phạm tội bị cáo đã 79 tuổi; quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đó là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại các điểm b, m, o, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.
Trong vụ án này, mục đích của bị cáo là dùng cuốc đánh chết bị hại, bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo do đó, khi quyết định hình phạt cần áp dụng Điều 15, khoản 3 Điều 57 của Bộ luật hình sự về phạm tội chưa đạt và quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt đối với bị cáo.
4. Về trách nhiệm dân sự:
Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật hình sự; các Điều 584, 585, 586, 590 và 591 Bộ luật dân sự thì bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm. Tại phiên tòa bị cáo nhất trí bồi thường cho bị hại số tiền còn lại là 27.000.000 đồng. Xét thấy sự thỏa thuận của bị cáo và bị hại là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Do đó Hội đồng xét xử cần áp dụng Điều 246 của Bộ luật tố tụng dân sự ghi nhận sự thỏa thuận bị cáo và bị hại cụ thể như sau: Tổng số tiền bồi thường là: 30.000.000 đồng. Bị cáo đã bồi thường được 3.000.000 đồng. Bị cáo còn phải tiếp tục bồi thường cho người bị hại số tiền là 27.000.000 đồng.
5. Về vật chứng của vụ án:
Đối với 01 cái cuốc có cán có cán bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm và là công cụ phạm tội nên cần tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
Đối với 01 bộ quần áo, dạng quần áo phụ nữ dân tộc Dao, quần áo màu đỏ xanh được Lý Xa P mặc khi dùng cuốc đập vào đầu của Tẩn Vần Q không còn giá trị sử dụng nên tịch thu, tiêu hủy theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
6. Quan điểm của kiểm sát viên tại phiên tòa phù hợp với quan điểm của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.
Đối với đề nghị của người bào chữa về việc áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt theo khoản 3 Điều 54 của Bộ luật hình sự và cho bị cáo được hưởng án treo. Hội đồng xét xử xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của bị hại, gây hoang mang bức xúc trong nhân dân nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc để cải tạo, giáo dục bị cáo. Hội đồng xét xử không chấp nhận đề nghị của người bào chữa.
7. Về án phí: Xét thấy bị cáo Lý Xa P là người cao tuổi và là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; căn cứ Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 Hội đồng xét xử miễn án án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự cho bị cáo.
Vì các lẽ trên,Tòa quyết định
Căn cứ vào khoản 2 Điều 123; điểm điểm b, m, o, s khoản 1 Điều 51; Điều 15, khoản 3 Điều 57; điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điểm a, c khoản 2 Điều 106; Điều 136; Điều 331; Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án:
 
 1. Tuyên bố bị cáo Lý Xa P phạm tội “Giết người”.
 2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Lý Xa P 5 (năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành án.
 3. Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 48 Bộ luật hình sự; các Điều 584, 585, 586, 590 và 591 Bộ luật dân sự; Điều 246 của Bộ luật tố tụng dân sự ghi nhận sự thỏa thuận bị cáo Lý Xa P và bị hại Tẩn Vần Q. Bị cáo Lý Xa P phải bồi thường cho người bị hại Tẩn Vần Q số tiền còn lại là 27.000.000 đồng (Hai mươi bảy triệu đồng chẵn).
Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bên được thi hành án có đơn yêu cầu bên có nghĩa vụ thi hành án chưa thi hành án được thì hàng tháng bên phải
thi hành án còn phải chịu thêm phần lãi suất đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật dân sự.
Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
4. Về vật chứng:
Tịch thu, tiêu hủy: 01 (một) cái cuốc có cán có cán bằng gỗ dài 86cm, lưỡi cuốc bằng kim loại dài 22cm, rộng 16cm; 01 (một) bộ quần áo, dạng quần áo phụ nữ dân tộc Dao, quần áo màu đỏ xanh được Lý Xa P mặc khi dùng cuốc đập vào đầu của Tẩn Vần Q.
(Tình trạng vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/3/2021 giữa Công an tỉnh L và Cục thi hành án dân sự tỉnh L).
5. Về án phí: Miễn án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm cho bị cáo.
                                                                                                                                                     TS.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down