Chủ nhật, 19/05/2024, 01:13
hoagiaiocoso

Sùng Nọ Svà Lầu A Tphạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thứ ba - 29/03/2022 04:16 426 0
Hồi 13 giờ 40 phút ngày 28/7/2021 Tổ công tác Phòng PC04 phối hợp với Phòng PC02 Công an tỉnh Lai Châu và Công an huyện Nậm Nhùn, Công an huyện Mường Tè làm nhiệm vụ tuần tra trên tỉnh lộ 172, thuộc địa phận Khu 9, thị trấn Mường Tè. Phát hiện 04 đối tượng đang ở bụi cây ven đường có biểu hiện nghi vấn phạm tội về ma túy. Tổ công tác tiến hành kiểm tra thì hai đối tượng bỏ trốn vào rừng, hai đối tượng bị khống chế là Sùng Nọ S (sinh năm 1982; trú tại bản Giàng Ly Cha, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè) và Lầu A T (sinh năm 1997; trú tại bản Pà Khà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè), giữa vị trí ngồi của S và T phát hiện 03 (ba) bánh hình chữ nhật bọc ngoài bằng giấy nilon màu trắng. S và T khai đó là heroine của S và T đang bán cho hai đối tượng lạ mặt thì bị Tổ công tác phát hiện. Tổ công tác lập biên bản đưa S và T cùng tang vật về trụ sở làm rõ.
Tại cơ quan điều tra T khai nhận: T quen Lầu Giống C (bản Cây Sổ, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) và biết có thể mua được heroine.Ngày 20/7/2021 Sùng A T1 (là người quen cùng bản với T) đến chơi bảo S (tức Sùng Nọ S bản Giàng Ly Cha) biết có người muốn mua heroine nên bàn với nhau mua về bán kiếm lời, cả hai điện thoại (dùng điện thoại của Sùng T1 số 0832782568) gọi cho C (số 0918753943) mở loa ngoài và thống nhất giá là 100 triệu đồng 01 bánh heroine. Sau đó cả hai gọi điện cho S(số 0375525034) hỏi người mua, S gửi số điện thoại của người tên là H (số 0356032598, ở Giào San, Phong Thổ) qua trao đổi H nhất trí mua heroine như S đã trao đổi là 120 triệu 01 bánh heroine. Sáng ngày 27/7/2021 Sùng T1sang nhà T rồi gọi điện cho H, H nhất trí mua 03 bánh heroine, địa điểm giao hàng ở thị trấn huyện Mường Tè vào ngày 28/7/2021. Sau đó cả hai gọi cho C và bảo lấy 03 bánh heroine và hẹn sáng 28/7/2021 gặp nhau ở ngã ba Cao Chải, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, rồi Sùng T1 gọi lại cho S và bảo S đi cùng vì S biết mặt H  thống nhất tiền lãi sẽ chia đều cho cả ba.
Sáng ngày 28/7/2021 tại n gã ba Cao Chải, xã Tà Tổng, T và Sùng T1 gặp C và được C đưa cho Sùng T1 03 bánh heroine đựng trong túi nilon màu xanh. Sau khi kiểm tra Sùng T1 lấy 03 bánh heroine cho vào túi vải màu đen mà T mang theo rồi cùng nhau đi thị trấn Mường Tè, lên đến ngã ba đường đi Mường Tè, Sùng T1 đưa cho T cầm túi đựng heroine, T gọi điện cho S và hẹn gặp nhau ở thị trấn Mường Tè. Khoảng 10 giờ cùng ngày T và Sùng T1 giấu túi đựng 03 bánh heroine trong bụi cậy ven đường cách ngã ba đi Nậm Nhùn khoảng 1km (Sùng T1 là người trực tiếp giấu), cả hai đi đến quán cơm Ngọc Bích đợi S đến và cùng ăn cơm. Ăn xong T và Sùng T1 đi trước đến ngã ba Sùng T1 đi lên phía trước để canh phòng còn T ở lại chờ S và gọi điện cho H hẹn địa điểm giao ma túy. Sử đến chỗ T được khoảng 15 phút có 02 người trên một xe máy đi qua bấm còi, T và S đi theo (trên đường đi T dừng xe lấy túi ma túy giấu trong bụi cây) và cùng S đi đến chỗ người mua. Khi đang trao đổi mua bán thì bị phát hiện, H và người đi theo chạy thoát, Sùng T1 cũng chạy thoát, T và S bị khống chế bắt giữ cùng 03 bánh heroine.
Sùng Nọ S tại cơ quan điều tra thừa nhận: Khoảng 02 tháng trước ngày bị bắt có người gọi điện cho S giới thiệu tên là H, nhà ở Dào San, qua nói chuyện H hỏi có heroine thì bán cho H, S nói là không có, để hỏi bạn bè. Khoảng 1 tuần trước ngày bị bắt Sùng T1 có gọi điện, S đang bận nên gửi số của H cho Sùng T1. Sáng ngày 28/7/2021 T gọi điện bảo đi cùng để bán 03 bánh heroine cho H nhưng do chìa khóa xe máy vợ S cầm đi làm nương nên hơn 11 giờ S mới đi được và gặp T và Sùng T1 ở quán cơm Ngọc Bí. Sau đó sự việc đúng như lời khai của T. Sử không biết số heroine đó T mua ở đâu, S chỉ biết người mua và đi giao hàng với
T, trước đó Sùng T1 có nói là được lãi thì chia đều, S không biết sẽ được bao nhiêu.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được
thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra, phòng PC02, PC04 Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Nậm Nhùn, Công an huyện Mường Tè, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo, người bào chữa không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết địn h tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.
[2].Về tính chất, mức độ, hành vi của các bị cáo:
Xét lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa là thống nhất và phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra  người làm chứng, cùng các tài liệu, chứng cứ khác, phù hợp với vật chứng thu giữ, biên bản phạm tội quả tang, kết luận giám định cũng như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:
Vì mục đích vụ lợi, ngày 28/7/2021 Sùng Nọ S và Lầu A T đã thực hiện hành vi mua bán 03 bánh Heroine có khối lượng 972,16gam cho hai đối tượng (đã chạy thoát) tại khu vực ngã ba đường rẽ đi huyện Nậm Nhùn trên tỉnh lộ 172, thuộc địa phận Khu 9, thị trấn Mư ờng Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thì bị Cơ quan điều tra phát hiện bắt quả tang đối và thu giữ toàn bộ vật chứng. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, làm gia tăng số người nghiện ma túy, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của con người. Hành vi phạm tội của các bị cáo còn là nguyên nhân sâu xa dẫn đến các tệ nạn xã hội, làm phát sinh các loại tội phạm khác. Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhưng vì vụ lợi, bất chính, bất chấp hậu quả xảy ra, thể hiện ý thức coi thường pháp luật,trực tiếp xâm phạm đến quy định của pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy
[3]Xét vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX thấy rằng: Đâylà vụ án đồng phạm giản đơn, bị cáo Sùng Nọ S và bị cáo Lầu A T có vai trò ngang nhau, S tìm ngư ời mua heroine với giá cao, T tìm người bán heroine với giá thấp và cả hai thực hành tích cực để được hưởng lợi nhuận cao để phục vụ cho nhu cầu của bản thân.Chứng cứ buộc tội các bị cáo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật, do đó Hội đồng xét xử chấp nhận truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, kết luận các bị cáo Sùng Nọ S và Lầu A T phạm tội“Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự ".
Tuyên bố các bị cáo Sùng Nọ S và Lầu A T phạm tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Sùng Nọ S mức án chung thân ; thời hạn tính từ ngày bắt 28/7/2021.
Xử phạt bị cáo Lầu A T mức án tử hình. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho các bị cáo. Tiếp tục tạm giam các bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down