Thứ hai, 22/07/2024, 12:46
hoagiaiocoso

Ai phải bồi thường

Thứ sáu - 05/05/2023 10:14 189 0

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, trường Mầm non thuộc hệ thống tư thục X liên tiếp bị hỏng điều hoà.

Chị Hạnh chủ hệ thống trường liên hệ gấp với công ty A chuyên bảo hành, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điều hoà để khắc phục. Trong lúc vệ sinh, bảo dưỡng sửa chữa điều hoà, do bất cẩn, thợ điều hoà làm rơi mảnh nhựa ốp cục mát vào người bé trai trong lớp làm bé ngã và ngất xỉu.

Gia đình và nhà trường đưa bé tới bệnh viện quốc tế để thăm khám, cũng may bé chỉ bị vết bầm lớn ở lưng, phần não chụp chiếu không vấn đề gì nhưng bệnh viện yêu cầu giữ bé lại thêm mấy ngày để theo dõi.

Gia đình cháu bé và nhà trường yêu cầu công ty sửa điều hoà bồi thường tiền viện phí. Tuy nhiên công ty này  từ chối vì lý do việc này do cá nhân anh  Thương  gây ra nên công ty không phải chịu trách nhiệm. Gia đình và nhà trường đã nhờ ông Bình, hòa giải viên tại toà nhà nơi đặt địa điểm trường học để tìm cách giải quyết.

 Ông BÌnh giảng giảỉ

Khoản 1 Điều 584 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Đồng thời Điều 597 Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra như sau:

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, anh Thương là nhân viên của công ty A. trong lúc thực hiện nhiệm vụ của công ty giao là sửa chữa, bảo dưỡng đã gây ra tai nạn cho cháu  khiến cháu phải nằm viện. Do đó, công ty A có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu bé. Sau khi công ty A  đã bồi thường cho gia đình cháu bé thì có quyền yêu cầu anh Thương – người có lỗi đã lắp đặt biển cẩu thả dẫn tới tai nạn, phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định.

Vụ việc được công ty, nhà trường, anh Thương và gia đình cháu bé đồng ý giải quyết theo hướng hợp tình hợp lý mà ông Bình căn cứ theo luật, đưa ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay14,839
  • Tháng hiện tại241,883
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,438,148
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down