Thứ sáu, 29/03/2024, 03:38

Chị T là công tác viên tuyên truyền của xã, muốn biết hành vi giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký tạm trú bị xử phạt như thế nào để về tuyên truyền trong thôn xóm, để người dân biết mà có ý thức chấp hành pháp luật tại địa phương?

Thứ năm - 23/06/2022 04:25 199 0

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 144/2022/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 202 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, quy định như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi sau đây:

- Cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật về cư trú để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo thông tin về cư trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác;

- Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo thông tin về cư trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác;

- Làm giả, sử dụng sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả để đăng ký thường trú, tạm trú, cấp giấy tờ khác liên quan đến cư trú hoặc thực hiện hành vi trái pháp luật khác;

- Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật;

- Cản trở, không chấp hành việc kiểm tra thường trú, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy hành giả mạo hồ sơ để được đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và tịch thu các loại giấy tờ giả mạo nêu trên./.