Thứ hai, 22/04/2024, 12:35
hoagiaiocoso

Con thương binh hạng mấy thì được miễn gọi nhập ngũ

Thứ tư - 08/03/2023 20:53 564 0

Tôi 21 tuổi, là con duy nhất trong gia đình. Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi không học tiếp mà đi làm công nhân cho một công ty gần nhà để tiện phụ giúp bố mẹ. Bố tôi năm nay 62 tuổi, là thương binh. Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, làm ruộng ở nhà.

Tuần trước, tôi nhận được giấy báo triệu tập khám sức khỏe để nhập ngũ. Nhận được thông tin này, tôi rất băn khoăn bởi nếu phải nhập ngũ thì gia đình sẽ rất khó khăn. Tôi muốn biết, trường hợp của tôi có thể được miễn gọi nhập ngũ không?

Trả lời:

Điều 4  Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này”.

 - Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ:“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

- Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

- Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

“1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này”.

Theo quy định của pháp luật, được miễn gọi nhập ngũ nếu bố là thương binh hạng một hoặc là thương binh hạng hai. Do bạn không nói rõ bố của bạn là thương binh hạng mấy nên trường hợp của bạn có thể được miễn gọi nhập ngũ nếu bố của bạn là thương binh hạng một hoặc là thương binh hạng hai. Còn nếu không thuộc hai trường hợp này, bạn không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ. Việc quyết định miễn gọi nhập ngũ sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú quyết định. Danh sách công dân thuộc diện được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời hạn 20 ngày.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay17,365
  • Tháng hiện tại296,397
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,316,783
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down