Thứ bảy, 20/04/2024, 06:43
hoagiaiocoso

Đối tượng, hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Thứ năm - 05/10/2023 03:53 107 0

Theo em được biết, cá nhân có thể trực tiếp làm môi giới bất động sản, bao gồm làm cầu nối cho bên mua hoặc bên bán với bên còn lại thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, cá nhân đó phải được cấp chứng chỉ hành nghề.

Không biết, đối tượng, hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được pháp luật hiện nay quy định như thế nào?

Trả lời

Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những hoạt động kinh doanh bất động sản

Theo khoản 2 ĐIều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”.

Nội dung môi giới bất động sản được quy định tại Điều 63 của Luật này, bao gồm:

“1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”.

Về nguyên tắc, ổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng theo khoản 2 Điều 62 của Luật này, “phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Lưu ý, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Như vậy, với tư cách cá nhân, bạn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập với điều kiện bạn có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Đối tượng dự thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản bao gồm Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài có đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Cụ thể, theo Điều 9 của Thông tư này, thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện sau:

“1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;

2. Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;

3. Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định của Thông tư này”.

Đáp ứng đủ các điều kiện dự thi nêu trên, bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký dự thi được quy định tại Điều 10 Thông tư này, bao gồm:

“1. 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);

2. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);

3. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);

4. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;

5. 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;

6. Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị)”.

Người có nhu cầu cấp chứng chỉ được đăng ký dự thi sát hạch trên phạm vi toàn quốc. Trước mỗi kỳ thi, thí sinh nộp trực tiếp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi theo quy định tại Điều 10 nêu trên và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi (01 bộ lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi, 01 bộ gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ). Thời gian, địa điểm nộp hồ sơ theo thông báo của Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi.

Người dự thi sát hạch đạt điểm thi và có đủ hồ sơ theo quy định thì được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ.

Sau khi được cấp chứng chỉ, đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế, bạn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay10,789
  • Tháng hiện tại245,587
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,265,973
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down