Thứ ba, 25/06/2024, 07:12
hoagiaiocoso

Không có tên trong di chúc thì có được hưởng phần di sản không?

Thứ sáu - 16/06/2023 03:22 199 0

Vợ chồng tôi kết hôn sinh được 02 người con (01 trai, 01 gái), hiện các con tôi đã trưởng thành và lập gia đình riêng. Do mâu thuẫn nên vợ chồng tôi sống ly thân, tôi sống với người con trai lớn. Vừa qua, do lâm bệnh nặng nên chồng tôi qua đời.

Sau khi chồng tôi qua đời thì tôi được biết chồng tôi có lập di chúc nhưng tôi không có tên trong đó. Tôi muốn biết: Tôi là vợ lại không có tên trong di chúc của chồng thì có được hưởng di sản của chồng không? 

Trả lời:

- Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định "Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác."

- Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về di chúc như sau: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

- Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về người thừa kế như sau: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

- Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Theo quy định của pháp luật, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật khi họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động. Do vậy, bà vẫn được hưởng  được hưởng phần di sản của chồng để lại bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay9,042
  • Tháng hiện tại311,419
  • Tháng trước400,563
  • Tổng lượt truy cập5,141,787
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down