Thứ ba, 16/04/2024, 23:33
hoagiaiocoso

Nghiêm cấm truyền đưa tài liệu bí mật nhà nước qua mạng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ

Chủ nhật - 19/06/2022 23:39 378 0

Tôi được giao nhiệm vụ góp ý một số tài liệu liên quan đến bí mật nhà nước ở mức độ mật. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện tôi muốn qua zalo cho một vài đồng nghiệp trong cơ quan có nội dung liên quan. Xin hỏi tôi có được gửi tài liệu qua zalo hoặc qua email không?

Trả lời 

Theo khoản 1, 2 Điều 2 Luật Bí mật nhà nước quy định như sau:

Bí mật nhà nước là thông tin có nội dung quan trọng do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác định căn cứ vào quy định của Luật này, chưa công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Hình thức chứa bí mật nhà nước bao gồm tài liệu, vật, địa điểm, lời nói, hoạt động hoặc các dạng khác.

Bảo vệ bí mật nhà nước là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng lực lượng, phương tiện, biện pháp để phòng, chống xâm phạm bí mật nhà nước.

Tại Khoản 3 Điều 8 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước thì: “Bí mật nhà nước độ Mật là bí mật nhà nước liên quan đến chính trị, quốc phòng, an ninh, cơ yếu, lập hiến, lập pháp, tư pháp, đối ngoại, kinh tế, tài nguyên và môi trường, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, thông tin và truyền thông, y tế, dân số, lao động, xã hội, tổ chức, cán bộ, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, kiểm toán nhà nước, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia, dân tộc”.

Tại khoản 2 Điều 3 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước quy định:

Điều 3. Nguyên tắc bảo vệ bí mật nhà nước

….

2. Bảo vệ bí mật nhà nước là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Như vậy, tài liệu bí mật nhà nước ở mức độ Mật, bạn được giao nhiệm vụ khi thực hiện bạn phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước.

Tại khoản 6 Điều 5 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước nghiêm cấm hành vi sau: “ Truyền đưa bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin, viễn thông trái với quy định của pháp luật về cơ yếu”.

Tại khoản 1 Điều 9 Luật Cơ yếu quy định như sau:

Điều 9. Mã hoá thông tin bí mật nhà nước

  1. Thông tin bí mật nhà nước được truyền bằng các phương tiện thông tin, viễn thông phải được mã hóa bằng mật mã của cơ yếu

Tại khoản 1, khoản 5 Điều 3 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Hoạt động cơ yếu là hoạt động cơ mật đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia, sử dụng nghiệp vụ mật mã, kỹ thuật mật mã và các giải pháp có liên quan để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước, do lực lượng chuyên trách đảm nhiệm.

5. Mã hóa là quá trình dùng kỹ thuật mật mã để thay đổi hình thức biểu hiện thông tin.

Khoản 4 Điều 11 Luật Cơ yêu quy định nghiêm cấm hành vi: “Truyền thông tin bí mật nhà nước qua các phương tiện thông tin, viễn thông mà không mã hoá bằng mật mã của cơ yếu”.

Như vậy, bạn được được phép truyền đưa tài liệu bí mật nhà nước ở mức độ Mật qua phương tiện thông tin đại chúng như zalo, email..  khi thực hiện nhiệm vụ thì phải được mã hóa bằng mật mã của cơ yếu. Tài liệu chưa được mã hóa thì bạn không được thực hiện gửi qua zalo, email...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay11,351
  • Tháng hiện tại202,754
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,223,140
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down