Thứ bảy, 04/05/2024, 03:31

Kế hoạch cao điểm công tác bảo đảm trật tự ATGT Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024

Chủ nhật - 24/12/2023 03:25 545 0
Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) địa bàn toàn tỉnh trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội xuân và năm 202. Ngày 15 tháng 12 năm 2023, Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Kế hoạch số 244/KH-BATGT về cao điểm công tác bảo đảm trật tự ATGT Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội xuân và năm 2024.
Kế hoạch cao điểm công tác bảo đảm trật tự ATGT Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp  Thìn và  Lễ hội xuân năm 2024
Nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành trật tự ATGT, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông, theo đó Kế hoạch gồm những nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Thực hiện nghiêm theo Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 13/12/2023của UBND tỉnh Lai Châu về việc bảo đảm trật tự ATGT trong dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìnvà Lễ hội xuân 2024trên địa bàn tỉnh.
2. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật trật tự ATGTđường bộ,đường thủynội địa trên địa bàn tỉnhtrong đó chú trọng tuyên truyền các quy định bảo đảm ATGTđối với người tham gia giao thông như: đã uống rượu, bia không lái xe; không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, không phóng nhanh vượt ẩu; không sử dụng điện thoại khi đang lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; mặc áo phaokhi ngồi trên phương tiện thủy.
3. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự ATGT trên các tuyến Quốc lộ, các tuyến tỉnh lộ có mật độ giao thông cao, các tuyến đường nội thị...kiểm tra điều kiện an toàn trên các phương tiện thuỷ chở khách, các bến đò ngang sông. Đẩy mạnh kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vào dịp nghỉ Lễ, Tết và năm 2024.
4. Tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, chỉ đạo các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải, bến xe, xây dựng kế hoạch và tổ chức vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ Lễ,Tết; chủ động xây dựng phương án giải toả khách tại các bến xe khi lượng khách tăng cao, đẩy mạnh tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm: dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định,nhồi nhét khách, tăng giá vé trái quy định, chạy sai luồng tuyến...
5. Chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát và bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng, đảm bảo trả lại mặt đường êm thuận trước kì nghỉ Lễ, Tết. Tăng cường hướng dẫn và bảo đảm giao thông tại các tuyến đường đang thi công sửa chữa đảm bảo mặt đường êm thuận, không để xảy ra tai nạn, va chạm trong khi thi công.
6. Xây dựng và triển khai phương án hướng dẫn phân luồng, điều tiết giao thông tại các vị trí giao thông trọng điểm, các khu vực tập trung đông người, nơi diễn ra các lễ hội của địa phương. Triển khai các biện pháp ngăn chặn đua xe trái phép, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn phòng tránh ùn tắc, tai nạn giao thông.
7. Tăng cường ra quân xử lý vi phạm hành lang vỉa hè và lập lại trật tự đô thị tại các địa phương.