Chủ nhật, 28/04/2024, 01:48

Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ hai - 18/03/2024 21:57 340 0
Nhằm nâng cao nhận thức về Luật Căn cước và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thi hành Luật, ngày 15 tháng 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 921/KH-UBND Triển khai thi hành Luật Căn cước.
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Theo đó, kế hoạch tập trung vào các nội dung chủ yếu sau:
1. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước.
- Cơ quan thực hiện: Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.
- Cơ quan phối hợp: Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố.
- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.
2. Tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước do Bộ Công an tổ chức.
- Cơ quan thực hiện: Công an tỉnh.
- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.
3. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Căn cước thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước được phân công; thực hiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan.
- Cơ quan thực hiện: Sở Tư pháp.
- Cơ quan phối hợp: Công an tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
- Thời gian thực hiện: Trong tháng 6/2024.
4. Tham gia ý kiến vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật Căn cước.
- Cơ quan chủ trì: Công an tỉnh.
- Cơ quan phối hợp: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
- Thời hạn thực hiện: Theo lộ trình của Bộ, ngành Trung ương.
5. Tổ chức triển khai kết nối, chia sẻ thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.
- Cơ quan thực hiện: Công an tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố.
- Thời gian thực hiện: Hàng năm.
6. Tổ chức triển khai thực hiện thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói theo quy định tại Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành
Cơ quan chủ trì: Công an tỉnh.
Cơ quan phối hợp: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.
7. Tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.
- Cơ quan chủ trì: Công an tỉnh.
- Cơ quan phối hợp: Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan.
- Thời gian thực hiện: Năm 2024 và các năm tiếp theo.
 Căn cứ nội dung Kế hoạch và tình hình thực tiễn, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thi hành Luật trong phạm vi quản lý của mình. Hàng năm hoặc đột xuất báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) để theo dõi, tổng hợp