Thứ tư, 01/05/2024, 19:22

Kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Thứ năm - 20/07/2023 23:26 309 0
Thực hiện Quyết định số 707/QĐ-UBND ngày 24/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về việc kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Lai Châu, từ ngày 17/7/2023 Đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Nguyễn Công Thiếp - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại huyện Tân Uyên.
Làm việc với Đoàn kiểm tra, về phía Ủy ban nhân dân huyện Tân Uyên có đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng đại diện lãnh đạo Công an huyện, phòng Tư pháp, Văn phòng HĐND-UBND huyện, UBND các xã được huyện Tân Uyên lựa chọn để kiểm tra (gồm thị trấn Tân Uyên, xã Phúc Khoa) và các phòng, đơn vị liên quan.
Các nội dung kiểm tra chi tiết được Đoàn kiểm tra thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 19/2020/NĐ-CP. Theo đó, các lĩnh vực được lựa chọn kiểm tra gồm: (1) Kiểm tra việc áp dụng pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông; (2) kiểm tra việc áp dụng pháp luật về biện pháp xử lý vi phạm hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; (3) Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Từ ngày 24/7/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại huyện Tam Đường. Làm việc với Đoàn kiểm tra, về phía Ủy ban nhân dân huyện Tam Đường có đồng chí Sùng Lử Páo - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng đại diện lãnh đạo Công an huyện, phòng Tư pháp, Văn phòng HĐND-UBND huyện, UBND các xã được huyện Tam Đường lựa chọn để kiểm tra (gồm thị trấn Tam Đường, xã Bình Lư) và các phòng, đơn vị liên quan.

Tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Thiếp đã nêu lên mục đích của việc kiểm tra nhằm xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; phát hiện những hạn chế, vướng mắc, bất cập, sai sót, vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính để kịp thời chấn chỉnh, xử lý, khắc phục; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc tổ chức thực hiện, áp dụng pháp luật nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, phát hiện các quy định chưa thống nhất, đồng bộ hoặc chưa phù hợp với thực tiễn để kịp thời kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Công Thiếp cũng đã nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đối với công tác đảm bảo, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.