Thứ bảy, 27/04/2024, 13:17

Lai Châu: Công chức, viên chức ngành Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh tham dự Hội nghị Phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024

Thứ năm - 21/03/2024 22:45 127 0
Sáng ngày 22/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Các Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Trần Tiến Dũng và Mai Lương Khôi cùng dự.
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Công Thiếp – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Trần Công Hướng - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu còn có đại diện lãnh đạo các Phòng chuyên môn và tương, đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp, công chức, viên chức Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.
z5272694993624 add352ee5688f3b32f8baa1c24b6299e
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban soạn thảo Luật Đất đai giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 và một số lưu ý cho ngành Tư pháp về: công chứng, chứng thực liên quan đến thực hiện quyền của người sử dụng đất; các quy định liên quan đến thi hành án; xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024 tại cấp Trung ương và địa phương. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận với nhóm chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội các nội dung liên quan đến công bố quy hoạch, chuyển nhượng đất trồng lúa, bảng giá đất…Đại diện một số địa phương đã phát biểu thảo luận, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn tại địa phương.
Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật lớn, có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; có tác động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Đất đai năm 2024 do Bộ Tư pháp tổ chức tạo điều định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan của ngành Tư pháp trong thời gian tới; đảm bảo việc triển khai Luật Đất đại chất lượng, thực chất, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn của nguồn lực đất đai, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, địa phương.