Thứ bảy, 27/07/2024, 00:12

Tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thứ tư - 15/05/2024 23:20 185 0
Ngày 16 tháng 5 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1825 /UBND-VX V/v tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Trong thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, việc sử dụng các sản phẩm này có nhiều diễn biến phức tạp, tỷ lệ sử dụng có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.Thực hiện Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóngtrên địa bàn tỉnh,Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Sở Y tế tăng cường các biện pháp thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân thuộc đơn vị quản lý.
2. Các cơ quan: Sở Y tế, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng; các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu ở khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở, qua cửa khẩu, khu vực địa bàn kiểm soát của Hải quan và trong nội địa để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập chuyên án, tập trung đấu tranh triệt phá đối với các đường dây, ổ nhóm, đối tượng đầu nậu, buôn bán, buôn lậu, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
3. Sở Thông tin vàTruyền thông, Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông,hệ thống truyền thông cơ sở tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
4. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở và lực lượng chức năng trên địa bàn:
-Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được phép kinh doanh, sử dụng trên thị trường Việt Nam.
-Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cho người dân trên địa bàn.Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện./.