Thứ sáu, 19/04/2024, 08:24

Sở Tư pháp Lai Châu dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính sở, ngành cấp tỉnh

Thứ năm - 02/06/2022 22:01 391 0
Năm 2021, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của sở, ban, ngành tỉnh với 88,53/100 điểm.
Sở Tư pháp Lai Châu dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính sở, ngành cấp tỉnh

Nỗ lực trong công tác cải cách hành chính

Với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh về công tác xây dựng và thi hành pháp luật, kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật, pháp chế,..., cải cách thể chế trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hàng năm, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, điều hành, triển khai nhiệm vụ này trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong vai trò là thành viên Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Lai Châu, Sở Tư pháp đã làm tốt công tác tham mưu với Ban chỉ đạo tỉnh các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính thuộc chức năng quản lý của Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu, qua đó đã cắt giảm 73/138 thủ tục, thời gian cắt giảm từ 30-70%; tham mưu trình UBND tỉnh Quyết định phê duyệt 46 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và đăng ký lên cổng dịch vụ công quốc gia 15 thủ tục hành chính. Sở Tư pháp đã niêm yết công khai thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công, trụ sở làm việc của đơn vị thuộc và trên Trang thông tin điện tử của Sở.

Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu

Ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu cho biết, xác định CCHC là khâu đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian qua Sở Tư pháp đã nỗ lực thực hiện đồng bộ công tác CCHC, trong đó tập trung trọng tâm vào cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện các giải pháp, sáng kiến mới về CCHC. Trong công tác cải cách TTHC, Sở Tư pháp đã đẩy mạnh thực hiện theo hướng đơn giản, tiện lợi, hiệu quả nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, rút ngắn thời gian giải quyết công việc. Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định công bố mới, bãi bỏ, sửa đổi bổ sung danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp đảm bảo kịp thời và đúng quy định.

Đẩy mạnh giải quyết TTHC trên môi trường điện tử

Những nỗ của ngành Tư Pháp tỉnh Lai Châu trong công tác CCHC đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào thành công của tỉnh Lai Châu trong việc thay đổi xếp hạng về chỉ số CCHC. Theo đó, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2021 tỉnh Lai Châu đạt 86,69 điểm, tăng 2,87 điểm so với năm 2020, xếp vị trí thứ 31/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2020 và tăng 20 bậc so với năm 2019. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS), năm 2021 cũng tăng so với năm 2020, xếp hạng 37/63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong 3 năm gần đây, chỉ số CCHC của Sở Tư pháp Lai Châu liên tục tăng và luôn nằm trong top 3 bảng xếp hạng về cải cách hành chính của các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh (năm 2019 xếp hạng 2 với 85,80 điểm, năm 2020 xếp hạng 2 với 86,52 điểm). Đặc biệt, với sự nỗ lực, cố gắng, phấn đấu, năm 2021, lần đầu tiên Sở Tư pháp vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu. Cụ thể, Sở Tư pháp xếp hạng 1 với 88,53 điểm; tiếp đến lần lượt là Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Nội vụ. Các đơn vị đặc thù dẫn đầu là Sở Ngoại vụ đứng thứ hai Thanh tra tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử

Chia sẻ về những kết quả đạt được, ông Lê Thanh Hải cho biết: Đây là thành tích hết sức tự hào của ngành Tư pháp Lai Châu, đồng thời là động lực để các cán đội ngũ công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu quyết tâm hơn nữa, qua đó tạo chuyển biến tích cực, góp phần từng bước tiến tới xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp, phục vụ.

Để tiếp tục nâng cao cải cách thủ tục hành chính, giữ vững vị trí dẫn đầu, trong thời gian tới Sở Tư pháp sẽ tiếp tục triển khai, áp dụng phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp cho các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch của tỉnh Lai Châu; đẩy mạnh xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng,… Cùng với đó, đẩy mạnh giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công; rà soát các TTHC và xây dựng quy trình giải quyết TTHC theo hướng cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, giảm chi phí, giảm tiếp xúc trực tiếp, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thế Anh