Thứ năm, 18/04/2024, 18:00

Một số chỉ tiêu kinh tế -xã hội dự kiến khó đạt kế hoạch năm 2021

Thứ ba - 09/11/2021 02:57 247 0
Nhằm thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế -xã hội chủ yếu và chỉ tiêu ngành, lĩnh vực khác dự kiến khó đạt kế hoạch năm 2021 (Số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tốc độ tăng kim ngạch xuất nhập khẩu; tốc độ tăng kim ngạch ngạch xuất khẩu hàng địa phương; tổng lượt khách du lịch tăng mỗi năm; tỷ lệ dân số được quản lý bằng hồ sơ sức khỏe điện tử; bác sỹ trên vạn dân; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia), ngày 08 tháng 11 Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 3649/UBND-TH về việc thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế -xã hội dự kiến khó đạt kế hoạch năm 2021
 Để các chỉ tiêu được giao có khả năng hoàn thành đạt mức cao nhất kế hoạch năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục củng cố, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt để đảm bảo tính bền vững. Đồng thời,tập trung hướng dẫn, đôn đốc thực hiện đạt mức cao nhất có thể đối vớicác tiêu chí còn yếu, chưa đạt (thu nhập, hộ nghèo, môi trường); vận động Nhân dân tăng gia sản xuất để nâng cao thu nhập và giảm nghèo, tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường; tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2021, trình UBND tỉnh trước ngày 10/11/2021.
2. Sở Công Thương phối hợp với Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức Hội đàm với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về xuất nhập khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, nhất là mặt hàng nông sản của tỉnh; tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao để mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công Thương nắm bắt nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường các mặt hàng nông sản trong và ngoài nước để thông tin đến doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất trên địa bàn tỉnh.
3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức các hoạt động"Kích cầu và phụchồi thu hút khách du lịch đến Lai Châu cáctháng cuối năm 2021"gắn với triển khai cuộc vận động "Người Lai Châu đi du lịch Lai Châu", "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" với thông điệp "Lai Châu điểm đến an toàn -thân thiện -hấp dẫn" để thu hút khách du lịch; chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công, hiệu quả Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ IIIphù hợp với công tác phòng chống dịchCovid-19.
4.Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì,phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức thành công, hiệu quả Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021nhằm thu hút đầu tư vào các dự án ưu tiên của tỉnh.
5. Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức tuyển dụng biên chế còn thiếu đối với ngành ytế, ngành giáo dục, hoàn thành trước ngày 31/12/2021.
6. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình xây dựng trường chuẩn quốc gia, có giải pháp cụ thể của ngành để phấn đấu đạt mức cao nhất đối với chỉ tiêu trường đạt chuẩn quốc gia.
7. Sở Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộcphối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phốtăng cường tuyên truyền, vận động người dân bị cắt bảo hiểm y tế do thực hiện Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức mua theo hộ gia đình. Đồng thời,tiếp tục kiến nghị Chính phủ,Bộ, ngành Trung ươnghỗ trợ đóng bảo hiểm y tếđối vớingười dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã khu vực thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 (bao gồm cả xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021) chuyển sang xã khu vực I và không thuộc thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 (Căn cứ Công văn số 3695/VPCP-QHĐP ngày 02/6/2021; số7957/VPCP-QHĐP ngày 30/10/2021 của Văn phòng Chính phủ).
8. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát từng chỉ tiêu, có giải pháp, kế hoạch thực hiện cụ thể để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xã hội, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; trường hợp có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để giải quyết trong thời gian sớm nhất.
Căn cứ nội dung Công văn này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện./.