Thứ năm, 18/04/2024, 00:42
hoagiaiocoso

Câu chuyện về việc thực hiện cách ly

Thứ hai - 28/03/2022 05:00 451 0

Vừa tới trạm y tế xã, chị Hằng thấy anh Thành to tiếng với chị Thảo (trưởng trạm). Tiếng anh Thành bực bội:

- Vợ tôi bị f0, đề nghị chị cho vợ tôi đến bệnh viện chứ không thể để cô ấy tự cách ly tại nhà được.

Chị Thảo giọng nhẹ nhàng:

- Anh chờ chút, giải quyết xong trường hợp này, tôi sẽ giải thích cho anh.

Trong khi chờ đợi, anh Thành liên tục nói những lời khó nghe, đại để như, trước đây là f1 cũng phải cách ly tập trung, giờ vợ tôi bị f0 mà cho ở nhà là không được. Vợ tôi nó hiền nên chấp nhận, chứ như tôi thì không, ở nhà không thể yên tâm được, lỡ chuyển nặng thì sao ..

Sau đó là tiếng chị Thảo:   

- Vợ anh chỉ bị nhẹ nên không cần đến bệnh viện, mà tự cách ly tại nhà. Việc quyết định đưa bệnh nhân đi bệnh viện điều trị hay yêu cầu tự cách ly tại nhà, chúng tôi đều phải làm theo hướng dẫn của bộ Y Tế, anh ạ. 

- Tôi không cần biết hướng dẫn thế nào, nếu các chị không tạo điều kiện cho vợ tôi đến bệnh viện thì ký giấy xác nhận cho tôi là không đồng ý cho đi. Nếu không đồng ý cho vợ tôi đi bệnh viện mà xảy ra chuyện gì thì chị có gánh được không?

Thấy anh Thành căng thẳng, chị Hằng vội tiến lại, giọng dẽ dàng:

- Thành đấy à, tưởng em vẫn trên Lạng Sơn cơ mà, thế em về khi nào vậy?

Lúc này anh Thành mới dịu giọng:

- Chị cũng ở đây à, em vừa về, thấy vợ em bị f0 nhưng lại cách ly ở nhà nên ra đây luôn để xin giấy cho vợ em đi viện, chị ạ.

- Vợ em bị f0 thì chị biết rồi, nhiều người bị f0 ở thể nhẹ nên chỉ cần cách ly tại nhà. Em đi làm ăn xa lâu ngày nên không biết đấy thôi, giờ tình hình dịch bệnh khác nhiều so với thời gian trước đây. Xã mình mọi người hầu hết đều được tiêm vắc xin phòng covid mũi 2 thậm chí là mũi 3 rồi. Giờ, nếu có mắc cũng không đáng ngại như trước nên em đừng lo quá thế.

- Nhưng em vẫn không muốn cô ấy ở nhà, vì nếu ở nhà lỡ chuyển nặng thì biết phải làm sao?  

- Vợ chồng con gái chị cùng con nó cũng bị f0 ở thể nhẹ và tự cách ly tại nhà. Hôm qua được 7 ngày,  đã kiểm tra thấy trở về âm tính rồi. Cháu nó bảo sẽ cách ly ở nhà thêm 3 ngày nữa rồi mới đi làm trở lại. Giờ nhiều người bị f0 lắm, nhưng đa số đều cách ly ở nhà cả, chỉ có những người có bệnh nền, già yếu.. thì mới phải đến bệnh viện thôi. Vợ em nằm trong diện f0 thể nhẹ nên không phải đến bệnh viện đâu.      Nghe chị Hằng nói vậy, anh Thành như đã dịu hơn, rồi nhẹ giọng “nghe chị nói em cũng yên tâm phần nào, thôi em về trước đây”.

Tại Quyết định số 261/QĐ-BYT, ngày 31/1/2022 của Bộ Y Tế, ban hành kèm theo Quyết định này tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà”, quy định về Đối tượng quản lý tại nhà, như sau:

1. Tiêu chí lâm sàng đối với người mắc COVID-19 bao gồm 3 tiêu chí sau:

a) Là người mắc COVID-19 (được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị.

b) Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

c) Không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

2. Khả năng người mắc COVID-19 tự chăm sóc

a) Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

b) Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

c) Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí của mục a, b ở trên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down