Thứ tư, 24/04/2024, 18:24
hoagiaiocoso

Chuyện ông Sáng lấp ao

Chủ nhật - 14/11/2021 21:36 1.889 0

Mấy ngày trời mưa, rảnh rỗi nên ông Biên, ông Thành, ông Trịnh là hàng xóm sang chơi. Thấy vườn bưởi nhà ông Sáng tươi tốt, sai quả, các ông đều xuýt xoa, khen ngợi. Ông Biên nói “ông bón phân gì mà bưởi nhà ông sai quả thế?”

Ông Thành thì bảo “tôi nghe nói trồng bưởi mà bón đỗ tương thì rất tốt, có phải ông bón đỗ tương cho chúng không thế?”. Nghe mọi người hỏi, ông Thỉnh thừa nhận việc mình đã bón đỗ tương xay cho vườn bưởi nên mới được như vậy.          

Còn nhớ, 3 năm về trước ông Sáng đã phải tốn rất nhiều công sức cho khu vườn này. Hồi ấy khu vườn này chính là một cái ao rộng chừng 300 mét vuông, ông cho người khác thuê để nuôi cá. Nhưng thời gian sau đó thì không có ai thuê thả cá nữa nên để không, thường bị bà con gần đó vứt rác, và một số chất thải xuống ao, khiến cho màu nước ao đen kịt. Sau đợt con trai ông Sáng về quê, thấy nước ao tù đọng, gây mất vệ sinh nên đề nghị bố lấp ao để trồng cây ăn quả.

Thấy đề nghị hợp lý, lại được con trai đài thọ kinh phí, ông Sáng quyết định lấp ao. Mới sáng sớm mọi người đã thấy xe ô tô chở đất đến đổ xuống ao nhà ông Sáng. Ban đầu mọi người trong ngõ không ai để ý việc lấp ao của ông Sáng, chỉ sau khi thấy nước thải cứ dềnh lên không chịu chảy, mới tá hỏa chạy ra ngõ ngó nghiêng. Quan sát kỹ, thì ra dòng chảy nước thải bị tắc nghẽn bởi đất nhà ông Sáng lấp đầy rãnh thoát nước của hàng ngõ. Bức xúc, ban đầu là một hai nhà, sau là dăm bảy nhà ra ngõ, yêu cầu ông Sáng xúc đất khỏi rãnh thoát nước để khơi thông dòng chảy.

Thay vì xin lỗi bà con và xúc đất khỏi rãnh thóat nước, ông Sáng cự nự, không chịu và vẫn tiếp tục đổ đất lấp ao. Vì thế, mỗi người mỗi câu phản đối, ầm ĩ cả khu dân cư. Bà Hiên gần đó, cũng là hòa giải viên khu dân cư vội đến. Sau khi biết rõ ngọn nguồn, quay sang ông Thỉnh, bà Hiên ôn tồn:

- Ông lấp ao vừa là để trồng cây, lại đỡ ô nhiễm môi trường là tốt. Nhưng ông không nên để đất lấp đầy rãnh thoát nước của cả ngõ, mọi người phản đối, sao ông lại cự nự với họ?

- Tôi đâu có thừa đất mà lấp rãnh, khi nào lấp xong ao, tôi sẽ cho hót hết đất khỏi rãnh là được. Bây giờ hót đi thì xe không vào để đổ đất được.

 - Ông không thể để đến khi lấp xong ao được. Rãnh thoát nước bị tắc nghẽn chỉ một vài giờ đồng hồ cũng không được, nữa là vài ngày. Thế nên, để xe ô tô vào đổ đất được, ông phải kiếm cái gì đó, như tấm thép dày chẳng hạn bắc qua rãnh thì xe sẽ vào được. Còn cái cách đổ đất xuống rãnh thoát nước để lấy lối vào là không ổn. Ông thấy đấy, rãnh bị lấp, nước không chảy được đang ùn ứ, sắp ngập cả lên mặt ngõ rồi. Ông định tính sao đây?

Cùng lúc đó, một vài ý kiến đưa ra, rằng, nếu ông Sáng không lấy đất khỏi rãnh thoát nước thì họ sẽ nắn dòng chảy nước thải vào sân vườn nhà ông Thỉnh.

Phần nghe bà Hiên giảng giải, phần bị mọi người trong ngõ gây áp lực, ông Sáng đành xúc hết số đất dưới rãnh, dòng chảy nước thải đã được lưu thông. Mọi người thở phào nhẹ nhõm, ai về nhà nấy, không còn bức xúc về việc nhà ông Sáng lấp ao. Giờ, cái ao ngày nào đã thành vườn bưởi tốt tươi, cây nào cây nấy đều trĩu quả.   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down