Thứ năm, 18/04/2024, 04:31
hoagiaiocoso

Ly hôn chỉ vì sinh con một bề

Thứ hai - 15/11/2021 03:35 852 0

Vợ chồng anh P và chị A sinh được ba người con gái. Anh P là cháu đích tôn của dòng họ, bố anh là độc đinh của chi trưởng trong họ nên nhiều lần gia đình yêu cầu anh P buộc chị A phải sinh thêm con trai để nối dõi tông đường. Phận làm dâu con nên sau khi sinh con gái thứ hai dù sức khỏe yếu nhưng muốn gia đình chồng vui, khi con được 2 tuổi chị A sinh thêm con thứ ba nhưng vẫn là con gái. Sau lần sinh nở ấy, chị A bị căng thẳng tâm lý, chị rất sợ phải gặp mọi người trong gia đình mỗi khi nhà có cúng giỗ. Anh P thương vợ vất vả, sức khỏe yếu không nỡ ép buộc vợ phải sinh thêm con. Với mong muốn có cháu trai, hàng ngày bố mẹ anh P nhồi nhét vào đầu con trai mình là phải có bằng được cậu con trai nối dõi tông đường. Lúc đầu, mỗi lần bố mẹ anh nhắc đến chuyện phải sinh bằng được con trai thì anh cũng ậm ờ cho qua chuyện để chiều lòng bố mẹ. Nhưng “mưa dầm thấm lâu”, anh đã nảy sinh tư tưởng khao khát có con trai lúc nào không hay. Rồi anh bàn tính với vợ cố sinh thêm. Tuy nhiên, chị A nhất quyết phản đối, vì chị nghĩ mình đã có tuổi, với lại sợ sinh ra lại vẫn là con gái thì vợ chồng thêm vất vả. Thấy vợ phản đối, tưởng chừng anh P dừng lại ở đó, không còn mơ màng đến chuyện sinh con trai. Thế nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, anh P chưa bao giờ nguôi ngoai mong ước về một đứa con trai, lại thêm sức ép từ bố mẹ nên mâu thuẫn trong gia đình vợ chồng anh P ngày càng căng thẳng, nhiều lần xô xát, cãi cọ. Chị A sau nhiều lần cự tuyệt nhưng không nhận được sự cảm thông từ chồng, chị đành quyết định xin ly hôn để cho anh P đi lấy người khác có thể sinh con trai nối dõi tông đường.

Khi biết tin, Tổ hoà giải đã gặp gỡ các bên trong gia đình để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc xin ly hôn giữa anh P và chị A. Qua tìm hiểu, Tổ hoà giải đã biết rõ nguyên nhân mâu thuẫn là do anh P muốn có con trai và Tổ hoà giải đã cử tổ viên chủ động đến gặp bố mẹ anh P, hỏi thăm sức khoẻ của các cụ, đồng thời giải thích để bố mẹ anh P hiểu quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em trong việc không được phân biệt đối xử giữa con trai và con gái và nói rõ Nhà nước ta và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con dù là con trai hay con gái. Mỗi gia đình phải có trách nhiệm thực hiện sinh đẻ có kế hoạch để có điều kiện bảo đảm kinh tế gia đình, nuôi dạy các cháu cho tốt. Qua việc phân tích này, bố mẹ anh P đã nhận ra trách nhiệm của gia đình và thôi không ép chị A sinh thêm con trai, đồng thời cam kết tác động con trai giải quyết mâu thuẫn với vợ.

Sau đó, Tổ hoà giải kết hợp với Chi hội phụ nữ, Trưởng thôn, khuyên giải anh P, phân tích về trách nhiệm nuôi dạy con cái của cha mẹ, không nên phân biệt đối xử đối với con gái, phân tích hậu quả của việc ly hôn; Tổ hoà giải cũng khuyên chị A rút đơn ly hôn. Từ những giải thích, thêm sự tác động của cha mẹ, anh P đã nhận ra sai trái của mình, gia đình họ trở lại hoà thuận, đầm ấm như xưa.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down