Thứ sáu, 19/07/2024, 23:11
hoagiaiocoso

Có bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đã nhận chuyển nhượng đất hợp pháp?

Thứ tư - 30/03/2022 12:45 2.882 0
Năm 2019, tôi có mua 100 m2 đất ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại thời điểm đó, tôi cùng với bên bán đất có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thực hiện thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất đúng theo quy định của  pháp luật và trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mang tên tôi. Tuy nhiên, hiện nay người bán đất cho tôi nói rằng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất cho người đó thuộc trường hợp không đủ điều kiện được cấp nên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên cho tôi có thể bị Nhà nước thu hồi.  Xin hỏi, trường hợp của tôi có bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Mặt khác, tại khoản 26 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai quy định:

5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp của bà đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp thì Nhà nước sẽ không thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay9,860
  • Tháng hiện tại212,261
  • Tháng trước365,897
  • Tổng lượt truy cập5,408,526
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down