Thứ ba, 16/04/2024, 22:27
hoagiaiocoso

Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

Thứ ba - 07/03/2023 20:23 173 0
Anh Trịnh Văn V và chị Nguyễn Thị T có tài sản chung là 01 chiếc xe ô tô MAZDA. Hiện nay vợ chồng anh V và chị T muốn bán chiếc ô tô trên cho anh S. Tuy nhiên anh V lại không biết chữ nên cũng không biết viết và ký.
Hỏi: Anh V và chị T có thể thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô nêu trên không?
Trả lời: Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 quy định:
“Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng 1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên. Trong trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì người đó có thể ký trước vào hợp đồng; công chứng viên phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.
2. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào”.
Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, anh V và chị T vẫn có thể thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô nêu trên. Trường hợp anh V không biết chữ thì có thể thực hiện công chứng bằng cách điểm chỉ trong hợp đồng mua bán xe. Khi điểm chỉ, anh V sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay11,351
  • Tháng hiện tại202,092
  • Tháng trước356,589
  • Tổng lượt truy cập4,222,478
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down