Thứ ba, 21/05/2024, 11:08
hoagiaiocoso

Trường hợp nào người thi hành án treo không được đi khỏi nơi cư trú?

Thứ hai - 28/03/2022 21:41 2.107 0
Anh trai tôi bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo trong vụ án vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nên không dám đi khỏi địa phương nơi cư trú. Nay công ty nơi anh tôi làm việc có cử đi công tác tại tỉnh ngoài. Đề nghị cho biết theo quy định của pháp luật, anh trai tôi có được rời khỏi địa phương nơi cư trú hay không ?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 87 Luật Thi hành án hình sự năm 2019, người được hưởng án treo có các nghĩa vụ sau:

- Có mặt theo giấy triệu tập và cam kết việc chấp hành án theo quy định.

- Thực hiện nghiêm chỉnh cam kết trong việc tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, nơi làm việc, học tập; chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp vì lý do khách quan được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

- Chịu sự giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi cư trú, nơi làm việc.

- Chấp hành quy định về việc vắng mặt tại nơi cư trú.

- Phải có mặt theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

- Hàng tháng phải báo cáo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình. Trường hợp vắng mặt theo quy định tại khoản 1 Điều 92 của Luật Thi hành án hình sự thì khi hết thời hạn vắng mặt, người được hưởng án treo phải báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình.

Khoản 1 Điều 92 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 quy định, người được hưởng án treo có thể vắng mặt tại nơi cư trú nếu có lý do chính đáng và phải xin phép và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục; phải thực hiện khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật về cư trú. Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá một phần ba thời gian thử thách, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.

Như vậy, anh trai bạn phải thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người được hưởng án treo theo quy định pháp luật như đã nêu trên. Đối với trường hợp muốn di chuyển đến địa phương khác phải tuân theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Thi hành án hình sự về thời hạn được phép vắng mặt và thủ tục xin phép vắng mặt tại địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản QPPL Lai Châu
Tiếp cận thông tin
PBGDPL nước ngoài
Dự thảo văn bản
Chuyển đổi số
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay13,307
  • Tháng hiện tại268,823
  • Tháng trước409,419
  • Tổng lượt truy cập4,698,628
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down