Thứ sáu, 19/04/2024, 06:03
hoagiaiocoso

Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg và Thông báo kết luận số 177/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm - 08/07/2021 04:48 353 0
Ngày 08 tháng 7 năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 1943/UBND-VX về việc thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg
và Thông báo kết luận số 177/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19
Tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, tiếp tục lây lan khá nhanh sang một số địa phương khác. Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép; Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 06/7/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với thành phố Hồ Chí Minh và 07 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 5389/BYT-MT ngày 07/7/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các nội dung theo kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và tập trung một số nhiệm vụ sau:
1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và của tỉnh với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện cụ thể của từng địa phương để lựa chọn thứ tự ưu tiên phòng, chống dịch hoặc phát triển kinh tế xã hội hoặc đồng thời cả hai để triển khai cho phù hợp, hiệu quả, nhưng bảo đảm tính mạng và sức khỏe của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.
2. Các lực lượng, cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực; khi thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng phải đảm bảo phù hợp, hiệu quả; giãn cách trên diện rộng, phong tỏa ở diện hẹp, nhưng phải giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong. Khi đã phong tỏa thì phải thần tốc xét nghiệm, nhanh chóng phát hiện và kịp thời đưa F0 ra khỏi khu vực phong tỏa, không để lây chéo. Tổ chức tốt việc cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội (nếu xảy ra). 
3. Chủ động, tích cực, linh hoạt với phương châm: xã lo cho xã, huyện lo cho huyện, tỉnh lo cho tỉnh; cấp trên phải lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, điều phối, hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh của cấp dưới, phát huy tính sáng tạo, linh hoạt, chủ động của cấp dưới.
4. Lấy hệ thống chính trị ở cơ sở làm nền tảng, là những pháo đài chống dịch quan trọng, có tính quyết định để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an cấp xã chính quy cùng với các lực lượng khác và tổ Covid cộng đồng thực hiện hiệu quả công tác rà soát, phát hiện người nhiễm, nghi nhiễm, người có yếu tố nguy cơ.
5. Bám sát các quy định có tính nguyên tắc của Trung ương để linh hoạt, vận dụng sáng tạo, bổ sung các quy định cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Bảo đảm công tác phối hợp giữa các lực lượng kịp thời, thống nhất, hiệu quả.
6. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Sở Y tế thường xuyên cập nhật, thông tin kịp thời danh sách các vùng dịch cho các địa phương, đơn vị được biết để thực hiện.
7. Đối với người về từ thành phố Hồ Chí Minh (thực hiện theo Công văn số 5389/BYT-MT của Bộ Y tế):
- Tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp đi qua thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 07 ngày tiếp theo. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.
- Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid19 trong vận chuyển hàng hóa.
8. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tích cực và tự giác hợp tác, thực hiện các viện pháp phòng, chống dịch.
9. Các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật trong phòng, chống dịch; xử lý kỷ 3 luật nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm và để xảy ra sai phạm trong thực thi nhiệm vụ, chấp hành quy định của pháp luật; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt, có thành tích trong phòng, chống dịch hiệu quả.
Căn cứ nội dung Văn bản này, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai, thực hiện./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down