Thứ hai, 22/04/2024, 11:56
hoagiaiocoso

Bộ Tư pháp ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thứ sáu - 15/01/2021 02:09 1.688 0
Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021 và Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Ngày 12/01/2021, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTP về việc tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Bộ Tư pháp ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người đứng đầu các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội trong cơ quan Bộ Tư pháp quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung sau:

 Thứ nhất, thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền về tổ chức đón Tết; phê duyệt, ban hành và chủ động triển khai Kế hoạch tổ chức công việc trong dịp tết theo đúng phương châm “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.

Thứ hai, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 Thứ ba, phân công công việc hợp lý, bảo đảm chất lượng, tiến độ, không để chậm trễ công việc, không để ảnh hưởng đến người dân trong việc giải quyết những thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành Tư pháp; phân công cán bộ lãnh đạo trực cơ quan, sẵn sàng giải quyết các công việc phát sinh trong thời gian nghỉ Tết; bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ Tết theo đúng chế độ theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, bão, lũ, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo; vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, sụt lở thời gian qua; vùng khó khăn, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

 Thứ năm, không tổ chức đi thăm, chúc tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Không sử dụng phương tiện công vụ đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công…
Thứ sáu, Xây dựng và phân công tổ chức thực hiện Kế hoạch bảo đảm an ninh, an tòa công sở, phòng, chống cháy nổ; tổ chức tổng vệ sinh, trang trí cơ quan, công sở xanh, sạch, đẹp.

Bộ trưởng Tư pháp cũng yêu cầu Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo đẩy mạnh giải quyết các việc thi hành án có điều kiện thi hành, đặc biệt là các việc còn tồn đọng trước Tết, nhằm giải tỏa lo lắng và tạo tâm lý phấn khởi cho người dân, góp phần bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội. Chú trọng công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và 15 sau Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 (từ ngày 28/01 đến hết ngày 27/02/2021).

Đồng thời, tăng cường phổ biến các quy định pháp luật hình sự về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (lừa đảo, ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan, cờ bạc, cho vay nặng lãi…); phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phòng cháy chữa cháy; quản lý vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ; trật tự, an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống mê tín dị đoan; bảo vệ môi trường…

Chỉ thị cũng nêu các nhiệm vụ về trợ giúp pháp lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và tổ chức thực hiện.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down