Thứ hai, 22/07/2024, 13:09
hoagiaiocoso

Tư Pháp Lai Châu đa dạng hình thức phổ biến pháp luật đến người dân

Chủ nhật - 07/11/2021 21:06 647 0
Ngành Tư Pháp Lai Châu triển khai hiệu quả, đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn chấp hành và bảo vệ pháp luật.
Tư Pháp Lai Châu đa dạng hình thức phổ biến pháp luật đến người dân
Hàng năm, để triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên, có hiệu quả theo quy định của luật phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Phát huy tính tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân, nâng cao ý thức pháp luật, giáo dục lối sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong nhân dân. UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch về triển khai Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh Lai Châu, qua đó đã xác định rõ mục đích, yêu cầu trong việc triển khai Ngày Pháp luật, xác định cụ thể từng nội dung thực hiện nhằm đảm bảo hiệu quả, thiết thực.
Nhằm quảng bá, tạo không khí sôi động, hướng người dân quan tâm hơn đến Ngày Pháp luật, tỉnh Lai Châu đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, qua hoạt động chính trị, chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với triển khai nhiệm vụ được giao về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, các chương trình, kế hoạch, đề án về PBGDPL trên địa bàn.  
Phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương, truyền thông qua mạng viễn thông, mạng xã hội như zalo, facebook...
Lồng ghép trong triển khai hoạt động xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật, tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp PBGDPL, tổ chức đối thoại chính sách pháp luật, tư vấn pháp luật trực tiếp, xây dựng và nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong công tác PBGDPL.
Thực hiện các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Pháp luật qua hệ thống áp phích, băng zôn trên các tuyến đường chính, các khu trung tâm, các cơ quan, đơn vị hành chính, các trường học, các điểm công cộng. Bên cạnh đó, lồng ghép hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao...
1
                                               Đ/c Lê Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu cho biết, Sở Tư pháp Lai Châu đã tham mưu UBND tỉnh kịp thời kế hoạch triển khai Ngày Pháp luật thông qua kế hoạch của tỉnh, các cơ quan, đơn vị địa phương theo chức năng, nhiệm vụ cũng chủ động ban hành kế hoạch triển khai tại cơ quan đơn vị đang công tác, qua theo dõi trong những năm qua, các hình thức triển khai đã được các đơn vị, địa phương thực hiện một cách bài bản, trọng tâm, trọng điểm, để hưởng ứng ngày pháp luật. 
4sua
                                                 Hội nghị Tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật tại huyện Than Uyên

Phổ biến, thông tin về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đồng bộ các biện pháp đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, cải cách chính sách pháp luật về đất đai, bảo hiểm xã hội...
Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật, các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác PBGDPL, phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL.
Theo ông Hải, qua việc triển khai Ngày Pháp luật, các cấp, các ngành đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác PBGDPL, xác định PBGDPL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật của các tầng lớp nhân dân.
2
                         Đ/c Nguyễn Công Hưởng - PGĐ Trung tâm TGPLNN tham gia bào chữa cho các đối tượng TGPL  

Các cấp, các ngành đã triển khai sâu rộng, toàn diện, đồng bộ, trong đó chọn lọc, phát triển các mô hình, biện pháp thực hiện hiệu quả, phù hợp với đối tượng, địa bàn và nhu cầu hiểu biết pháp luật của nhân dân góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
5 sua
                       Đ/c Nguyễn Duy Dũng - Phó trưởng phòng PBGDPL phổ biến kiến thức pháp luật cho TTV, HGVCS
Các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực gần gũi với người dân như tuyên truyền miệng, tuyên truyền thông qua phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hội nghị, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý…tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 
                                                                                                                Thế Anh


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down