Chủ nhật, 19/05/2024, 01:28
hoagiaiocoso

Tuyên truyền, phổ biến Luật cư trú năm 2020

Thứ hai - 01/02/2021 04:20 2.099 0
Ngày 13 tháng 11 năm 2020, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 10 đã thông qua Luật cư trú, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 11 năm 2021. Nhằm giúp cho các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh hiểu và thực hiện tốt các quy định của Luật Cư trú. Công an tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố thực hiện tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung cơ bản của Luật cư trú và các văn bản liên quan trong thời gian tới đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động:
Tuyên truyền, phổ biến Luật cư trú năm 2020

1.Luật cư trú năm 2020 gồm 7 chương, 38 điều quy định việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; việc đăng ký quản lý cư trú; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức và đăng ký, quản lý cư trú, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức việc đăng ký quản lý cư trí; quyền, nghĩa cụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức và đăng ký quản lý cư trú.

2.Nội dung cơ bản, những điểm mới

- Luật cư trú năm 2020 có nhiềm điểm đáng chú ý. Luật đã bỏ một số nội dung quy định hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến sổ hộ khẩu; đồng thời bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm phù hợp với phương thức quản lý cư trú mới như truy cập, khai thác, hủy hoại, làm cản trở, gián đoạn hoạt động, thay đổi, xóa, phát tán, cung cấp trái phép thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú… Luật cũng quy định công dân được lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của luật này và các luật khác có liên quan. Thông tin cá nhân, hộ gia đình trong cơ sở dữ liệu và cư trú được bảo đảm bí mật, trừ trường hợp cung cấp theo quy định của pháp luật…

- Luật cư trú năm 2020 đã thay thế việc đăng ký quản lý thường trú từ phương thức thủ conong bằng sổ giấy sang bằng quản lý bằng công nghệ thông tin. Cụ thể là quản lý bằng mã số định danh các nhân được truy cập điều chỉnh trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc đổi mới phương thức quản lý theo hướng này giúp công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên cơ sở quốc gia về dân cư, cũng không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc khi giao dịch dân sự.

- Luật cũng loại bỏ toàn bộ thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các thủ tục: Tác sổ hộ khẩu được thực hiện bằng việc điều chỉnh, cập nhật trường thông tin về chủ hộ, quan hệ với chủ hộ trên cơ sở trường dữ liệu quốc gia về dân cư, cư trú; xác nhận việc trước đây đã đăng ký thường trú…Thời gian thực hiện các thủ tục này được đơn giản rút ngắn hơn trước. Cụ thể, thời gian giải quyết đăng ký thường trú hiện là 15 ngày, sắp tới còn tối đa 7 ngày.

- Điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố là như nhau. Luật quy định nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú và nơi ở hiện tại của người đó. Trường hợp không có chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực thế sinh sông. Người không có nơi thường trú, tạm trú phải khai báo thông tin cụ thể thông tin về nơi cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

- Một điểm đáng chú ý khác, Luật cư trú năm 2020 đã bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại Thành phố trực thuộc Trung ương. Nói cách khác là không còn quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại Thành phố trực thuộc Trung ương. Việc đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố là như nhau, không có sự phân biệt và được dáp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc. Quy định này nhằm tạo sự bình đẳng trong quản lý cư trú đối với mỗi công dân, bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đang sinh sống trên địa bàn các thành phố trực thuộc Trung ương nhưng chưa được đăng ký thường trú mặc dù có chỗ ở hợp pháp.

 Yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down