Thứ sáu, 19/04/2024, 16:58

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh Lai Châu, tăng 4 bậc so với năm 2021, đứng top 30(27/63) tỉnh khá của cả nước, cao nhất khu vực

Thứ tư - 12/04/2023 02:49 503 0
Sáng nay (12/4), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2022. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh Lai Châu tăng 4 bậc so với năm 2021, đứng top 30 tỉnh khá của cả nước, cao nhất khu vực.
Quang cảnh Hội nghị

Theo đại diện UNDP Việt Nam, báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2022 xếp hạng hiệu quả quản trị và hành chính công của 63 tỉnh thành trên cả nước, đo lường 8 chỉ số nội dung, bao gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường và quản trị điện tử.

Theo kết quả đánh giá trong Báo cáo PAPI phân tích dữ liệu năm 2022: Lai Châu đạt 42,690 điểm, thuộc nhóm các tỉnh đạt điểm trung bình cao của cả nước (đứng top 30 trên cả nước), cao nhất khu vực.

Trong đó các Chỉ số thành phần: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở 5,580 điểm; công khai minh bạch 5,342 điểm; trách nhiệm giải trình với người dân 4,317 điểm; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công 6,156 điểm; thủ tục hành chính công 7,185 điểm; cung ứng dịch vụ công 7,526 điểm; quản trị môi trường 3,702 điểm; quản trị điện tử 2,881 điểm. Trong 8 chỉ số thành phần, Lai Châu có 2 chỉ số được xếp vào nhóm cao nhất (Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; quản trị môi trường), so với năm 2021 Lai Châu có 3 chỉ số cao hơn (Chỉ số tham gia của người dân ở cấp cơ sở, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân).

ianh 2
Chỉ số Tham gia của người dân ở cấp cơ sở của tỉnh Lai Châu đạt 5,580 điểm, xếp thứ 11 trong nhóm chỉ số này
image(123)
Chỉ số Quản trị môi trường của tỉnh Lai Châu đạt 3,702 điểm, xếp thứ 14 trong nhóm chỉ số này
Chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý Nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền địa phương, giúp các cấp chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác, phục vụ người dân tốt hơn.Hiện nay chỉ số PAPI tại tỉnh Lai Châu đang được Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Sở Tư pháp chủ trì tham mưu từ năm 2021.