Thứ ba, 16/04/2024, 07:41

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023

Thứ sáu - 06/01/2023 23:01 307 0
Chiều ngày 06/01/2023, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2023. Dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế, Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công An tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, đại diện lãnh đạo xã Tả Phìn huyện Sìn Hồ và công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Tư pháp. Đồng chí Lê Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.
Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023

Năm 2022, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tuy đã được đẩy lùi, song còn nhiều diễn biến phức tạp; các cấp, các ngành, người dân chuyển từ cách ly y tế sang hoạt động trực tiếp; nhiều kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, đầu tư của Tỉnh được triển khai đã đặt ngành tư pháp vào nhiều khó khăn, thách thức mới, đó là khối lượng công việc được giao ngoài lĩnh vực chuyên môn của Ngành ngày càng lớn, yêu cầu chất lượng công việc ngày càng cao; trong khi đội ngũ công chức, viên chức, người lao động không được tăng cường; sức ép về chuyên môn, về thời gian tham mưu, một số lĩnh vực nghiên cứu không phải là chuyên môn của ngành như: quy hoạch đô thị, đầu tư, đấu thầu, xây dựng, đất đai, thủy điện, dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực nhà ở, khu đô thị, trồng rừng, du lịch là những thách thức lớn, đòi hỏi sự kiên trì, bản lĩnh của những người cán bộ Tư pháp "Phụng công, thủ pháp".

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và Bộ Tư pháp, sự phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp, các ngành; nhất là với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, sự đoàn kết, nhất trí của toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành; công tác Tư pháp đã góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng củng cố chính quyền các cấp tại địa phương trong năm 2022.

Đặc biệt trong năm 2022, Sở Tư pháp tiếp tục được Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá, xếp hạng thứ nhất về công tác cải cách hành chính trong năm 2021, đứng trong top 5 chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ngành (DDCI); được Bộ Tư pháp xếp hạng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; tham mưu giúp UBND tỉnh thăng 25 bậc về chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chính quyền (PAPI); tham mưu một số chỉ số thành phần, trong đó chỉ số tính minh bạch trong xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ nhất toàn quốc, và nhiều lĩnh vực nội dung công tác khác như: Tham mưu rà soát, điều hành chương trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND-UBND tỉnh, công tác thẩm định văn bản, công tác tham mưu giải quyết các vụ việc phức tạp, tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông, công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp, công tác tham mưu ban hành về tổ chức bộ máy....hoàn thành tốt gần 200 nhiệm vụ phát sinh được UBND tỉnh giao, chủ trì tham gia giải quyết gần 10 vụ kiện hành chính thành công.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật, Phòng Tư pháp Phong Thổ, Than Uyên đã có báo cáo tham luận về những kết quả nổi bật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh, huyện trong năm 2022. Nhân dịp triển khai nhiệm vụ năm 2023, Sở Tư pháp đã công bố và trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Thanh Hải đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác tư pháp năm 2022; đồng thời đề nghị công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành  tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, thi đua bứt phá đẩy mạnh triển khai, thực hiện tốt công tác tư pháp năm 2023./.