Thứ năm, 25/04/2024, 02:38

Chuyện hai ông hàng xóm

Chủ nhật - 05/03/2023 22:29 443 0
Chiều nay, ông Lâm ngồi uống nước, ngậm chút nước chè vào miệng, ông Lâm nhớ chuyện cách đây vài năm, ngày ấy may có ông Dũng, là người lãnh đạo thôn đến hòa giải nếu không chuyện của ông và ông Lẻng không biết đến đâu.

Câu chuyện đó ông nhớ mãi, đó là một buổi sáng, ông và ông Lẻng đều đến nhà thờ họ để xem thợ làm thế nào. Sau khi xem ông Lâm liền có ý kiến với mấy bác thợ. Chỗ này làm không chuẩn rồi, phá đi ngay thôi

Một bác thợ liền nói:

- Dạ, cái này chiều qua cháu hỏi bác Hoàng, bác ấy bảo là được ạ.

- Ơ cái ông này, tôi bảo phá đi là phá đi mà.

- Dạ, bác cứ để ông Hoàng có ý kiến gì ạ?

Ông Lẻng liền nói luôn:

- Anh bảo phá như thế nào?

- Thì tôi thấy đắp vẽ không đúng hình con Nghê lắm.

- Anh mới nhìn thế mà bảo không giống, cách điệu từ con Vật Chó mà.

- Nhưng tôi thấy nó giống giống Chó tây lắm.

-Anh biết gì mà nói.

Hai bên cự cãi to tiếng thì ông Hà qua đó liền nhảy vào và phân bua luôn

- Ơ hay hai bác này, cùng họ, anh em đến nhà thờ họ mà lại làm thế thì ra thế nào?

- Bác Dũng đây rồi, bác xem con Nghê này thợ đắp đúng hình tượng chưa, thế mà bác Lâm cứ bảo nó giống chó Tây quá. Bác ấy cứ bảo là phải đắp giống con Nghê giống chó ta ạ.

- Rồi, giờ tôi ngồi đây, để nói thế này, hai ông nghe tôi không?

- Dạ, bác giúp chúng em ạ.

- Rồi, tôi nói nhé, thực ra, con Nghê đắp là thợ theo thiết kế và cũng đã có lâu năm. Bao giờ xong hết thì các bác mới nghiệm thu. Giờ còn chỉnh sửa nữa mà. Mà hai bác muốn hiểu đúng hình tượng, đúng sai phải có Người chuyên nghiên cứu thẩm định. Vì vậy mà tôi không đứng về phía ai, mà muốn nói thái độ của hai bác với nhau, như thế là chưa được. Làm nhà thờ họ là chung, đều muốn tốt, giờ hai bác cứ bình tĩnh, còn rất nhiều người trong Hội đồng gia tộc quyết định đúng không.

- Dạ, bọn em cũng nóng lòng, cũng gọi có tý nên muốn đúng sai.

- Đó, đúng sai gì, Nghệ thuật về đắp các con Vật thì từ từ đã, nó vô cùng, nên ta cứ phải từ từ đã, sơn lên mới rõ. Giờ mới giai đoạn hoàn thiện đúng không?

- Dạ vâng.

- Rồi, hai ông hòa giải được chưa?

- Dạ, được ạ