Thứ tư, 20/10/2021, 01:08

Hộ tịch, Quốc tịch, Nuôi con nuôi

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

•   17/09/2021 05:05:00 AM
  •   Phản hồi: 0

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ở Việt Nam

•   17/09/2021 05:03:00 AM
  •   Phản hồi: 0

Thủ tục đăng ký khai sinh nếu không có giấy chứng sinh

•   17/09/2021 04:50:00 AM
  •   Phản hồi: 0

Điều kiện về độ tuổi để được nhận con ngoài giá thú?

•   05/07/2021 04:58:00 AM
  •   Phản hồi: 0

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

•   25/06/2021 02:50:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Chồng chị A không may bị chết do tai nạn giao thông, để lại 2 con (1 cháu trai 7 tuổi và 1 cháu gái 2 tuổi). Thương các cháu sớm mồ côi cha và muốn chia sẻ bớt gánh nặng cho em gái, chị M - chị gái của chị A ngỏ ý muốn nhận cháu gái 2 tuổi làm con nuôi của gia đình mình và được chị A đồng ý. Vậy, để được nhận cháu làm con nuôi, chị M. cần có những điều kiện gì?

Đăng ký kết hôn

•   24/06/2021 03:43:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Qua thời gian tìm hiểu, anh A và chị B quyết định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, gia đình 2 bên phản đối quyết liệt và đề nghị UBND xã không đăng ký cho họ với lý do anh A và chị B có họ với nhau (bà nội anh A và bà ngoại chị B là 2 chị em họ). Cho hỏi trường hợp này giải quyết ra sao?

Đăng ký lại khai sinh

•   24/06/2021 03:40:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Do hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ của gia đình chị H bị mất. Chị H đã đến UBND xã (nơi đăng ký khai sinh cho con chị H trước đây) đề nghị đăng ký lại việc khai sinh cho con, nhưng công chức Tư pháp hộ tịch xã từ chối thực hiện vì lý do Sổ hộ tịch không còn lưu trữ thông tin của cháu và hướng dẫn chị lên Phòng tư pháp huyện để làm thủ tục cấp lại. Xin hỏi, việc làm của cán bộ tư pháp - hộ tịch có đúng quy định hay không?

Trình tự, thủ tục đổi họ tên và dân tộc

•   24/06/2021 03:35:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Vợ chồng ông B, bà C cư trú tại xã X, huyện Z, tỉnh Lai Châu, dân tộc Thái. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại đông con nên vợ chồng ông bà đồng ý cho con trai là cháu H – 3 tuổi, là con thứ bảy của ông bà làm con nuôi vợ chồng ông M, bà K, hiện đang cư trú tại xã Y, huyện Z, tỉnh Lai Châu. Để sau này cháu H lớn lên gắn bó tình cảm gia đình với cha mẹ nuôi, vợ chồng ông M, bà K muốn đổi họ tên cũng như dân tộc của cháu theo họ, dân tộc của cha nuôi thì có được không? Nếu được, thì trình tự, thủ tục được thực hiện như thế nào?

Xin cấp giấy xác định tình trạng hôn nhân

•   24/06/2021 03:33:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Anh T sinh năm 1990, có hộ khẩu thường trú tại xã X, huyện Y, tỉnh Lai Châu. Từ năm 2016, anh T làm công nhân tại tỉnh Thái Bình. Tới đây, anh chuẩn bị kết hôn với chị H, người tại địa phương, cùng làm công nhân tại công ty. Tuy nhiên, do không có điều kiện để về quê xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nên muốn nhờ bố mẹ đẻ - những người đang cùng có tên trong sổ hộ khẩu với anh, hiện đang sinh sống tại xã X đến Uỷ ban nhân dân xã xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có được không?

Thẩm quyền xác định lại dân tộc

•   23/06/2021 10:11:00 PM
  •   Phản hồi: 0
Anh A là dân tộc Thái, quê quán tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; còn chị B là người dân tộc Kinh, quê quán tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Sau khi kết hôn với nhau, anh chị về sinh sống tại quê hương của chị B là tỉnh Thái Bình. Các con anh chị sinh ra lấy dân tộc và quê quán theo bố. Nay, con trai anh A là cháu X đã 22 tuổi muốn xác định lại dân tộc theo mẹ thì có được không? Cơ quan nào có thẩm quyền xác định lại dân tộc?

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký khai tử

•   23/06/2021 04:04:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Sau gần 05 năm xa quê lập nghiệp và đã chuyển hộ khẩu vào một tỉnh ở phía Nam, đến nay anh B mới ra Lai Châu thăm bố mẹ. Chẳng may, ngày 02/6/2018, anh B mất trong một vụ tai nạn giao thông khi đang điều khiển xe máy từ nhà bố mẹ đẻ sang bên nhà một người chú ruột. Vậy xin hỏi, trường hợp của anh B phải đăng ký khai tử ở đâu? Trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

Quyền được đăng ký khai sinh

•   23/06/2021 04:02:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Một buổi sáng, chị H khi mở cổng đi tập thể dục buổi sáng phát hiện một chiếc làn đặt trước cổng, bên trong có 1 bé trai sơ sinh khoảng hơn 1 tháng tuổi, bên cạnh có mấy bộ đồ trẻ sơ sinh và không có giấy tờ gì khác. Thấy thương cho cháu bé, trong khi chị lại có điều kiện nên chị đề nghị trong thời gian đợi làm các thủ tục cần thiết, được chăm sóc cháu. Vậy, trong thời gian chăm sóc cháu bé, chị H có phải làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu không?

Quyền được thay đổi tên cho con

•   23/06/2021 03:58:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Trước đây, khi đăng ký khai sinh, anh T đặt tên cho con là Phạm Nguyệt Lan. Khi con được 6 tháng tuổi, vợ chồng anh T cho con về quê nội thăm ông bà, họ hàng. Tuy nhiên, khi nghe tên đầy đủ của cháu, thì thấy trùng tên của bà cô tổ trong họ nên ông nội cháu yêu cầu phải đổi tên cho cháu, tránh phạm húy tới các bậc tiền bối. Trong trường hợp này, vợ chồng anh T có thể thay đổi tên cho con được không?

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết bổ sung hộ tịch trong trường hợp này?

•   23/06/2021 03:42:00 AM
  •   Phản hồi: 0
Chị A chung sống với anh T nhưng không đăng ký kết hôn. Do mâu thuẫn nên anh T bỏ di và không biết rằng chị A có thai với T. Sau khi sinh được một bé gái, chị A làm thủ tục khai sinh cho con, chị cho đứa bé mang họ mẹ và trong giấy khai sinh của cháu không có tên người cha. Gần đây, T biết chị A sinh con, qua tìm hiểu biết đó là con mình nên T đã quay lại xin nhận con (nhưng vẫn không muốn đăng ký kết hôn). Chị A đồng ý cho anh T nhận con gái. Tuy nhiên, chị A băn khoăn không biết chị có thể bổ sung tên T là cha vào giấy khai sinh của đưa bé không? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc này?