Chủ nhật, 19/05/2024, 00:54
hoagiaiocoso

Hòa giải thành, tổ hòa giải cần có sự đoàn kết nhất trí cao

Thứ tư - 30/03/2022 13:02 458 0

Gia đình ông Lê Văn Tính, gia đình ông Lê Văn Sơn và gia đình ông Nguyễn Văn Thích cùng đi chung một ngõ xóm. Song hộ gia đình ông Lê Văn Sơn đã tự ý xây cổng vào ngõ đi chung thành cổng riêng của gia đình ông Sơn và tự ý đặt ống dẫn nước thải lên đất nhà ông Lê Văn Tính.

Tháng 12/2019 tổ hòa giải cơ sở thôn Lý nhân, xã Hòa Chính nhận được văn bản của UBND xã Hòa Chính về việc chuyển đơn của công dân đến tổ hòa giải để tổ tiến hành hòa giải vụ việc. Đó là việc gia đình ông Lê Văn T, gia đình ông Lê Văn S và gia đình ông Nguyễn Văn Th cùng đi chung một ngõ xóm. Song hộ gia đình ông Sơn đã tự ý xây cổng vào ngõ đi chung thành cổng riêng của gia đình ông Sơn và tự ý đặt ống dẫn nước thải lên đất nhà ông Lê Văn T. Từ đó hai gia đình xảy ra tranh chấp và đánh cãi nhau.

Sau khi tiếp nhận văn bản của UBND xã Hòa Chính chuyển đến, tổ hòa giải đã báo cáo Ban công tác mặt trận thôn, lãnh đạo thôn Lý Nhân, xã Hòa Chính về nội dung vụ việc đồng thời báo cáo với UBND xã để được trích lục bản đồ, sổ địa chính và các giấy tờ, hồ sơ liên quan được lưu trữ tại UBND xã.

Sau khi trích lục bản đồ, sổ địa chính và các giấy tờ, hồ sơ liên quan được lưu trữ tại UBND xã, tổ hòa giải đã báo cáo và thống nhất với Ban công tác mặt trận thôn, Lãnh đạo thôn Lý Nhân ngày tiến hành mời các hộ gia đình đến nhà văn hóa thôn Lý Nhân để tiến hành hòa giải.

Tại hội nghị hòa giải các hòa giải viên và các đại biểu dự hội nghị đã xem qua sao lục hồ sơ, giấy tờ lưu trữ tại UBND xã Hòa Chính cho thấy hộ ông T, ông S và hộ ông Th đều đã được UBND huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận QSD đất năm 2002, diện tích đất của ba hộ đã có mốc giới, danh giới rõ. Trên Giấy chứng nhận QSD đất đã thể hiện ngõ đi chung của các hộ rộng 2,5m dài 18m. Như vậy, việc hộ gia đình ông S đã tự ý xây cổng vào ngõ đi chung thành cổng riêng của gia đình, tự ý lắp đặt hệ thống ống dẫn nước thải sang phần đất nhà anh T là vi phạm pháp luật.Ngõ xóm là ngõ chung của các hộ gia đình nên không hộ gia đình nào nào được sử dụng riêng.

Qua ý kiến của tổ trưởng tổ hòa giải, các hòa giải viên và các đại biểu dự hội nghị phân tích, ông  S nhận thức ra việc làm của gia đình là hoàn toàn chưa đúng, mong hộ ông T và Th bỏ qua. Riêng với hộ ông T cho gia đình tôi xin lỗi việc đã tự ý lắp đặt hệ thống ống dẫn nước thải sang phần đất nhà anh T và việc con tôi có to tiếng, xô sát với anh T. Sau hội nghị hôm nay, gia đình ông sẽ tiến hành thu dọn, tháo rỡ toàn bộ những công trình và những việc gia đình ông đã làm sai, một lầm nữa mong các hộ gia đình và toàn thể các ông, bà dự hội nghị thông cảm và bỏ qua cho gia đình ông.

Qua ý kiến của ông S, ông T và ông Th đồng ý với ý kiến của ông S. Gia đình ông S muốn xây dựng hoặc đặt hệ thống thoát nước thì ông S thực hiện việc xây dựng và lắp đặt trên diện tích đất của gia đình ông, không lấn ngõ đi chung để  mất hết tình cảm hàng xóm, láng riềng với nhau và đồng ý bỏ qua cho ông S.

Kết thúc buổi hòa giải ba hộ gia đình đã thống nhất, ông S khắc phục lại phần lấn chiếm ngõ đi chung. Họ cùng bắt tay nhau và hứa đoàn kết nhất trí không để xảy ra tranh chấp, xô sát, cãi nhau nữa.

Quá câu chuyện hòa giải, cho thấy để hòa giải thành công, khi tiếp nhận và tiến hành hòa giải một vụ việc thì tổ trưởng và các hòa giải viên trong tổ phải đọc, nghiên cứu các Luật, Bộ luật, các văn bản dưới luật liên quan đến vụ việc hòa giải và các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải trên cơ sở tình cảm, đạo lý để cùng các thành viên trong tổ hòa giải đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục để thỏa mãn, ý trí nguyện vọng của các bên và từ đó họ đi đến một điểm chung để thống nhất, hòa hợp, không còn mâu thuẫn;  Tổ hòa giải cần có sự đoàn kết nhất trí cao, những thành viên tổ hòa giải phải là người có uy tín, trách nhiệm, gương mẫu, có kỹ năng nghiệp vụ hòa giải, khi hòa giải thì công tâm, khách quan, vô tư, lấy tình trước sau mới đến lý, vận dụng đúng các văn bản pháp luật áp dụng vào công tác hòa giải; Luôn luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chi bộ, trưởng thôn, các bộ phận chuyên môn của xã như Tư pháp, Địa chính xã, vụ việc nào khó khăn đề nghị sự giúp đỡ của cán bộ, công chức UBND xã./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down